06/07/2020 | 35

Hải cảnh Trung Cộng lại đe doạ giàn khoan của Việt Nam ở biển Đông

Hải cảnh Trung Cộng lại đe doạ giàn khoan của Việt Nam ở biển Đông

Giàn khoan Noble Clyde Boudreaux đang neo đậu ở Vũng Tàu (Noble Corporation)

Tin từ RFA: Dẫn nguồn tin từ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông và của một số nhà báo độc lập, RFA đưa tin, sáng ngày 4/7,tàu hải cảnh 5402 của Trung Cộng đã tiến sát một cách khiêu khích đến giàn khai thác của Việt Nam tại mỏ khí Lan Tây thuộc lô 06.1 ở Biển Đông.

Theo dữ liệu AIS của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, tàu của Trung Cộng đã lảng vảng ở khu vực Bãi Tứ Chính nơi Việt Nam có giàn khoan Lan Tây. Có lúc tàu của Trung Cộng cách giàn khoan chỉ 1.3 hải lý. Một tàu kiểm ngư của Việt Nam theo sát tàu Hải cảnh này.

Trung Cộng đưa tàu hải cảnh uy hiếp giàn khoan của Việt Nam 1 tuần sau khi khối ASEAN ra thông cáo mạnh mẽ đòi hỏi Bắc Kinh phải tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền của các quốc gia khác trên Biển Đông.

 Trong một diễn biến khác, nhà nghiên cứu Ngô Kiến Huy đặt dấu hỏi về việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thuê giàn khoan Noble Clyde Boudreaux với giá thuê là 135,000 Mỹ kim/ngày và neo giàn khoan này từ cuối tháng Tư tới nay tại Vũng Tàu.  Ngay từ cuối tháng 5 đã rộ lên các thông tin về việc Việt Nam đang xem xét tiếp tục thăm dò và khai thác mới tại Lô 06.1.

Tuy nhiên, vào tháng 6, ban lãnh đạo cộng sản của Việt Nam vẫn không thể quyết định được việc này do lo ngại trước áp lực đe doạ từ Bắc Kinh.  Việc dùng dằng này có thể gây tổn thất kinh tế cho Việt Nam vì giá thuê giàn khoan trên không hề nhỏ trong điều kiện khó khăn sau đại dịch Covid-19.

Quốc Tuấn