22/12/2014 | 0

Hai cảnh sát New York bị người da đen bắn chết để trả thù cho Michael Brown và Eric Garner

Hai cảnh sát New York bị người da đen bắn chết để trả thù cho Michael Brown và Eric Garner

New York, New York. (Reuters) – Cảnh sát cho biết một người da đen phục kích, bắn chết hai cảnh sát New York ngay trên đường phố và sau đó tự sát, cho thấy đây là vụ trả thù cho cái chết của Michael Brown và Eric Garner.

Hai cảnh sát bị giết ở một cự ly gần mà không được cảnh báo, trong lúc họ ngồi trong chiếc xe tuần tra trong khu vực Bedford và Stuyvesant ở Brooklyn. Cảnh sát New York chịu nhiều áp lực trong những tuần gần đây. Các cuộc biểu tình bùng nổ sau khi đại bồi thẩm đoàn từ chối buộc tội một cảnh sát da trắng trong vụ kẹp cổ gây ra cái chết của Eric Garner ở Staten Island.

Cảnh sát trưởng Bill Bratton xác định tay súng bắn chết cảnh sát là người đàn ông da đen tên Ismaaiyl Brinsley 28 tuổi. Nghi can đứng nơi cánh cửa phía hành khách, bắn hơn 20 phát súng vào đầu hai cảnh sát bằng khẩu súng lục bán tự động màu bạc. Sau đó, nghi can chạy trốn vào một nhà ga xe điện ngầm gần đó và tự sát. Hai cảnh sát bị giết là Rafael Ramos 40 tuổi, và Wenjian Liu 32 tuổi. Ông Ramos có một con trai 13 tuổi và ông Liu vừa cưới vợ được 2 tháng.

Đây là lần đầu tiên cảnh sát New York bị bắn chết kể từ năm 2011, dấy lên sự tức giận của lực lượng cảnh sát với Thị trưởng De Blasio. Họ nói thị trưởng không ủng hộ họ khi cho rằng quyết định của đại bồi thẩm đoàn là một sự hổ thẹn. (Mai Đức)