09/07/2018 | 0

Hai Bộ trưởng cao cấp của Anh từ chức

Hai Bộ trưởng cao cấp của Anh từ chức

London, Anh quốc (Reuters) – Chính phủ của Thủ Tướng Anh Theresa May đang rơi vào tình trạng bất ổn sau khi 2 bộ trưởng cấp cao từ chức, cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong đến kế hoạch Brexit của London.

Ngoại Trưởng Boris Johnson đã từ chức vào thứ Hai, 9 tháng 7, chỉ vài giờ sau thông báo tương tự của bộ trưởng chịu trách nhiệm đàm phán Brexit, ông David Davis. Một thành viên thứ 3 của chính phủ, ông Steve Baker, phó Bộ Trưởng trong Bộ Ly Khai Liên Âu của ông Davis, cũng đã từ chức. Vào 3 ngày trước, bà May và nội các của bà có vẻ đã đồng ý về một kế hoạch liên quan đến quan hệ của Anh quốc với EU hậu Brexit. Kế hoạch này giờ đã tan vỡ và tương lai chính trị của nữ thủ tướng đang lung lay.

Trong thông cáo báo chí, Ngoại Trưởng Johnson đã chỉ trích kế hoạch của bà May, cáo buộc bà đã phá hoại tương lai tốt đẹp của Brexit bằng các tham vọng chính trị. Ông Johnson cho rằng ý định của bà May về việc giữ liên hệ gần gũi với EU trong tương lai có thể biến Anh quốc thành một dạng thuộc địa, và tạo ra một kế hoạch Brexit nửa vời.

Cũng vào thứ Hai, bà May đã xuất hiện trước Quốc Hội để bênh vực kế hoạch của bà. Nữ thủ tướng thừa nhận sự chia rẽ trong chính phủ, nói rằng các bộ trưởng rời đi đã không đồng ý về kế hoạch Brexit, mà bà May cho là tốt nhất hiện nay.

Trước đó, khi từ chức vào tối Chủ Nhật, Bộ Trưởng Davis nói rằng ông không thể ủng hộ kế hoạch Brexit của Thủ Tướng May, vì cho rằng kế hoạch này tạo ra mối quan hệ quá gần với EU, và tạo ra ảo tưởng sai lầm rằng Anh quốc đã lấy lại được quyền kiểm soát sau khi rời Liên Âu. (Mộc Miên)