23/08/2017 | 1

Hai bộ trưởng bị tổng thống Sri Lanka bãi nhiệm vì chỉ trích chuyển nhượng cảng cho Trung Cộng

Hai bộ trưởng bị tổng thống Sri Lanka bãi nhiệm vì chỉ trích chuyển nhượng cảng cho Trung Cộng

Colombo, Sri Lanka. (Reuters)- Theo Reuters, tổng thống Sri Lanka đã bãi nhiệm bộ trưởng Tư Pháp, chỉ vì ông này thẳng thắn chỉ trích thoả ước xây dựng cảng của chính phủ đã ký kết với Trung Cộng.

Hồi tháng qua, chính phủ Sri Lanka ký thoả ước dài hạn, cho phép bán 70% cổ phần trị giá 1.5 tỉ Mỹ kim của công ty điều hành cảng Hambantota cho công ty nhà nước Trung Cộng China Merchants Port Holdings. Bộ trưởng Tư pháp Wijeyadasa Rajapakshe đã công khai phản đối thoả ước này, và hậu quả là ông bị tổng thống Sri Lanka sa thải, vì cho rằng ông vượt quá thẩm quyền.  Theo ông Rajapakshe, thoả ước trên đã tước đoạt lợi nhuận của người Sri Lanka. Đảng cầm quyền Sri Lanka hồi tuần qua yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Rajapakshe sửa sai, nhưng ông không làm, và tiếp tục chỉ trích các bộ trưởng cũng như chính sách của chính phủ.

Rajapakshe là bộ trưởng thứ hai bị thất sủng trong vòng 15 ngày, vì phản đối thoả ước ký kết với Trung Cộng.

Cảng Hambantota toạ lạc tại một vị trí quan trọng của con đường hàng hải nối liền Á châu và Âu châu, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường của Trung Cộng. China Merchants là nhà đầu tư ngoại quốc lớn nhất tại cảng Colombo, muốn xây dựng cảng này thành khu vực vận chuyển container quốc tế với chiều dài 1,200 mét và kho hàng rộng 58 héc ta. (Song Châu)

TAGS: sri lanka