18/09/2015 | 0

Hai blogger bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng

Hai blogger bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng

Ngày 17/9/2015, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – ông Nguyễn Tấn Trung Thuận vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đ.H.L. (sinh năm 1969, trú tại phường 9, TP Vũng Tàu) và ông N.V.L. (sinh năm 1973, trú tại phường 1, TP Vũng Tàu) mỗi người 5 triệu đồng.

Theo bài báo trên báo Tuổi trẻ, hai ông bị xử phạt vì vi phạm một trong những quy định về quản lý thông tin điện tử trên mạng đối với các trang thông tin điện tử không phải xin giấy phép. Ngoài hình thức phạt tiền, hai ông này còn phải xóa bỏ các bài đăng vi phạm trên trang thông thông tin điện tử.

Bài báo không nêu lên thông tin gì khác về nội dung bài viết bị cho rằng “sai trái, không đúng sự thật”, cũng như không nêu căn cứ pháp lý của việc xử phạt.

Tuy nhiên, căn cứ xử phạt hành chính những người sử dụng mạng internet tại Việt Nam hiện nay chỉ có Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng của Chính phủ CSVN ban hành năm 2013. Nghị định này bị giới tranh đấu và các tổ chức nhân quyền, chính phủ các nước Tây phương lên án, bởi xâm phạm quyền tự do thông tin, tự do trên internet của người dân.

Các trang blog / facebook cá nhân lại trở thành “trang thông tin điện tử không phải xin giấy phép”, chịu sự quản lý thông tin của nhà nước là điều hết sức khôi hài, can thiệp thô bạo vào không gian tự do trên mạng internet của người dân. Việc này đi ngược lại các giá trị nhân quyền, tự do căn bản mà người dân đáng được hưởng.

Nhật Nam / SBTN