11/05/2019 | 0

Hai biệt kích Pháp thiệt mạng khi giải cứu con tin ở Burkina Faso

Hai biệt kích Pháp thiệt mạng khi giải cứu con tin ở Burkina Faso

Ảnh: Reuters

Tin từ Paris, Pháp — Vào hôm thứ Sáu (10/5), quân đội Pháp cho biết các biệt kích của Pháp vừa giải cứu bốn con tin ngoại quốc, bao gồm hai công dân Pháp từ một nhóm chiến binh ở Burkina Faso. Họ cho biết thêm rằng hai binh sĩ tinh nhuệ đã thiệt mạng trong chiến dịch vào ban đêm.

Theo Reuters, các lực lượng đặc biệt của Pháp đã tận dụng thời điểm trời tối để thực hiện cuộc đột kích trong đêm thứ Năm. Đây là chiến dịch nhận được sự hỗ trợ từ tình báo Hoa Kỳ và binh sĩ từ chiến dịch Barkhane của Pháp được bố trí ở khu vực Sahel để chống lại phiến quân Hồi giáo. Văn phòng Tổng thống Emmanuel Macron cho biết cả bốn con tin đều an toàn. Một phụ nữ Hoa Kỳ và một phụ nữ Nam Hàn cũng được trả tự do trong chiến dịch bí mật.

Khi trả lời trong một cuộc họp báo, chỉ huy quân đội Pháp, ông Francois Lecointre cho biết bốn nghi can bắt cóc đã bị giết và hai người khác đã trốn thoát. Theo ông Lecointre, các lực lượng Pháp không biết có mặt của các con tin Hoa Kỳ và Nam Hàn trước chiến dịch, họ đã bị giam giữ trong 28 ngày.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ rất cảm kích về thành công trong chiến dịch giải cứu con tin bao gồm một công dân Hoa Kỳ, và cũng gửi lời chia buồn tới gia đình của hai binh sĩ thiệt mạng.

Theo Bộ Ngoại giao Nam Hàn, họ đã xác nhận được danh tính của con tin Nam Hàn, đó là một phụ nữ ở độ tuổi 40. (Mộc Miên)