22/02/2017 | 13

Hai bị cáo trong vụ Vinashinlines lãnh án tử hình

Hai bị cáo trong vụ Vinashinlines lãnh án tử hình

Giang Kim Đạt và các bị cáo trước vành móng ngựa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sau 6 ngày xét xử, tòa án thành phố Hà Nội hôm 22/02 tuyên phạt hai bị cáo trong vụ Vinashinlines án tử hình.

Ông Trần Văn Liêm, nguyên tổng giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vận Tải Viễn Dương Vinashin, tức Vinashinlines, bị tòa tuyên án tử hình, mặc dù trước đó viện kiểm sát chỉ đề nghị mức án chung thân. Người thứ hai bị tòa tuyên án tử hình là ông Giang Kim Đạt, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinlines.

Ông Liêm bị buộc tội chiếm đoạt gần 140,000 Mỹ kim, còn ông Đạt bị buộc tội chiếm đoạt hơn 11.3 triệu Mỹ kim. Mặc dù số tiền chiếm đoạt nhỏ hơn ông Đạt gấp bội, ông Liêm bị quy trách nhiệm lớn hơn vì là người đứng đầu tại Vinashinlines.

Tòa cũng tuyên án chung thân đối với bị cáo Trần Văn Khương, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines, với số tiền chiếm đoạt là 110,000 Mỹ kim. Bị cáo thứ tư là ông Giang Văn Hiển, cha của ông Giang Kim Đạt, bị tuyên án 12 năm tù về tội rửa tiền.

Ông Liêm với vai trò là tổng giám đốc Vinashinlines, từ năm 2006 đến 2008 đã ra lệnh cho ông Đạt tìm kiếm những hợp đồng mua tàu và cho thuê tàu để ăn huê hồng và chia nhau. Ông Khương là kế toán trưởng được lệnh để ngoài sổ sách mọi khoản tiền huê hồng này. Còn ông Hiển thì giữ tiền cho con trai. Ông Đạt đã dùng hàng chục triệu Mỹ kim này để mua khoảng 40 ngôi nhà, chung cư, xe cộ ở nhiều nơi trong và ngoài nước.

Huy Lam / SBTN