Hai anh em Việt Nam sẽ có cơ hội khác để đến San Jose cứu người thân đang hấp hối

Hai anh em Việt Nam sẽ có cơ hội khác để đến San Jose cứu người thân đang hấp hối

Ảnh: VNExpress

Theo San Francisco Chronicle đưa tin, vào tuần tới các viên chức quản trị xuất nhập cảnh sẽ phỏng vấn hai ông Lâm Lê và Hiệp Nguyễn tại Toà lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam để xác định xem họ có đủ điều kiện xin visa du lịch B-2 hay không.

Cô Colisao, con gái của bệnh nhân cho biết, cha cô là ông Tú Lê, 63 tuổi, đang sống ở thành phố San Jose, Hoa Kỳ . Hồi tháng 1/2018, ông Tư Lê được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn sinh tủy. Hội chứng này xảy ra khi tế bào tạo máu trong tủy xương trở nên bất thường. Muốn giữ được mạng sống, ông Tư Lê cần được ghép tủy gấp.

Theo các bác sĩ riêng của ông Tư Lê ở Stanford, hai ông Lâm Lê và Hiệp Nguyễn có sự trùng khớp gen 100% với bệnh nhân và điều này là cực kỳ hiếm. Nhưng các viên chức quản trị xuất nhập cảnh Hoa Kỳ từ chối đơn xin visa của hai ông trong tháng này, do hai ông không cung cấp đủ bằng chứng hai ông sẽ trở về Việt Nam sau khi ca ghép tủy xương được hoàn thành. Nếu không được cấy ghép, bệnh của ông Tư Lê sẽ trở nên trầm trọng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nơi quản trị việc cấp visa du lịch B2, từ chối bình luận về trường hợp của gia đình vì lý do bảo mật.

Hôm thứ hai (10/6), dân biểu Lofgren có trao đổi với ông Dan Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ông Kritenbrink đề nghị sắp xếp một cuộc phỏng vấn khác cho hai ông Lâm Lê và Hiệp Nguyễn, để các viên chức có thể xem xét thông tin mới trong đơn xin visa của họ, mặc dù không rõ thông tin đó là gì.

Vào thứ sáu (14/6), Tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam gửi một bức thư, cho biết một viên chức lãnh sự sẽ phỏng vấn ông Lâm Lê và Hiệp Nguyễn vào Thứ Ba (18/6). (BBT)