26/01/2018 | 0

Hai anh em giáo sư gốc Hoa tại Canada và Hoa Kỳ bị nghi là gián điệp Trung Cộng

Hai anh em giáo sư gốc Hoa tại Canada và Hoa Kỳ bị nghi là gián điệp Trung Cộng

Ảnh: UCLA/McGill

Los Angeles, California. – Theo bản tin hôm Thứ Năm 25/01 của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, ông Shih Ishiang- một giáo sư gốc Hoa của đại học McGill ở Montreal, Canada- hiện đang bị nghi có liên quan đến vụ án gián điệp của em trai ông ta. Người em này cũng là một giáo sư tại Hoa Kỳ, đang bị cáo buộc thu mua trái phép kỹ thuật quân sự và gởi chúng về Trung Cộng.

Ông Shih Ishiang, giáo sư trợ giảng ngành kỹ thuật, được cho là đã lợi dụng công việc nghiên cứu của ông ta tại trường học để đặt mua một loại chip điện toán, được dùng trong các thiết bị quan trọng của Hoa Kỳ như radar quân sự, máy làm nhiễu sóng, và thiết bị mã hóa. Ông Ishiang cho biết, ông ta chỉ mua con chip điện toán nhằm phục vụ cho mục đích nghiên cứu. Tuy nhiên, loại chip điện toán này đang là trung tâm của vụ án nhắm vào ông Shih Yi-chi, em trai ông Ishiang, cũng là giáo sư trợ giảng ngành kỹ thuật tại đại học UCLA.

Vào Thứ Sáu 19/01, ông Shih Yi-chi bị FBI bắt giữ với cáo buộc sở hữu bất hợp pháp thiết bị kỹ thuật quân sự, và gởi thiết bị này cho một công ty Trung Cộng mà không có giấy phép xuất cảng cần thiết. Con chip điện toán được ông Yi-chi gởi cho hãng công nghệ Chengdu GaStone ở Thành Đô, Trung Cộng. Công ty này vào năm 2014 đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen, do bị cáo buộc có tham gia vào các hoạt động đi ngược lại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, và chuyên mua sắm bất hợp pháp hàng công nghệ kỹ thuật để dùng cho mục đích quân sự ở Trung Cộng.

Ông Shih Ishiang và Shih Yi-chi đều có sở hữu các công ty riêng, có giao dịch tài chính qua lại, và thường đặt mua các loại chip điện toán kỹ thuật cao của Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)