Hai anh em được cấp Visa qua Mỹ hiến tuỷ cho người anh đang bệnh nặng

Hai anh em được cấp Visa qua Mỹ hiến tuỷ cho người anh đang bệnh nặng

ảnh: Báo Mới

Vào hôm thứ ba (18 tháng 6), các viên chức liên bang đồng ý cho phép hai anh em quốc tịch Việt Nam vào Hoa Kỳ để hiến tủy cho anh của họ. Thông báo này được đưa ra bởi Dân Biểu Dân Chủ Zoe Lofgren. Quyết định đồng nghĩa với việc ông Lâm Lê và ông Hiệp Nguyễn sẽ được cấp visa đến Hoa Kỳ để gặp anh của họ là Tú Lê để hiến tủy cho ông và chữa trị một dạng ung thư máu hiếm gặp.

Ông Lê, 63 tuổi, là một công dân Hoa Kỳ sống ở San Jose. Ông đã không thể tìm thấy tủy phù hợp tại các cơ quan ghi danh ở Hoa Kỳ. Kết quả xét nghiệm cho thấy anh em của ông Lê ở Việt Nam có loại tủy phù hợp, nhưng các viên chức liên bang trước đó từng từ chối cấp cho họ visa tạm thời, lập luận rằng không có bằng chứng đầy đủ cho thấy họ sẽ trở về nhà sau cuộc phẫu thuật.

Theo tờ San Francisco Chronicle, vào thời điểm đó, ông Lâm Lê và Hiệp Nguyễn bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ, sau khi họ biết họ có loại tủy phù hợp, và nộp đơn xin visa du lịch để đến Hoa Kỳ và thực hiện hiến tủy.

Theo con gái của ông Lê, cô Trinh Colisao cho biết cha của cô được chẩn đoán vào tháng 1 năm 2018 với một dạng ung thư máu được gọi là hội chứng myelodysplastic. Nhiều thành viên Quốc hội tại tiểu bang California, bao gồm dân biểu Lofgren, Dân biểu Dân Chủ Ro Khanna, và Thượng nghị sĩ Kamala Harris kêu gọi các viên chức liên bang giúp đỡ hai anh em đến Hoa Kỳ.

Dân biểu Lofgren cho biết bà đã nói chuyện với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Dan Kritenbrink, vào ngày 10 tháng 6, và ông đề nghị sắp xếp một cuộc phỏng vấn khác cho hai anh em tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Việt Nam, qua đó có thể xem xét thông tin mới trong trường hợp này. (BBT)