28/08/2015 | 0

Hai anh em Đoàn Văn Vươn chính thức được ân xá

Hai anh em Đoàn Văn Vươn chính thức được ân xá

Ngôi nhà của anh em ông Đoàn Văn Vươn và bà Đoàn Văn Quý không nằm trong khu vực cưỡng chế cũng bị đập phá tan hoang. Hai anh Đoàn Văn Vương (hình trên) và Đoàn Văn Quý. / Hình: RFA

Hiện hai ông này đang bị giam tại trại giam Hoàng Tiến, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đây là đợt ân xá có số lượng người nhiều thứ 2 kể từ khi có luật ân xá. Tổng số có hơn 18,000 người được ân xá kỳ này, nhưng không có trường hợp nào phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia (các tù nhân chính trị).

Ông Đoàn Văn Vươn và em trai là Đoàn Văn Quý bị kết tội giết người khi nổ súng vào đoàn cưỡng chế của huyện Tiên Lãng -Hải Phòng khi đoàn này tiến hành cưỡng chế đầm vườn của nhà ông ta trái pháp luật. Sau đó, tòa đã khép hai anh em ông Vươn vào tội giết người, tuyên mức án 5 năm tù. Cả hai thụ án tại trại giam Hoàng Tiến, hiện đã chấp hành án phạt tù được 2/3 thời gian.

Vụ án Đoàn Văn Vươn khởi sự từ quá trình khiếu kiện ròng rã nhiều năm trời của gia đình ông Vươn và kết thúc bằng tiếng súng ‘khi người nông dân nổi dậy’.

Vụ án này đã từng thu hút dư luận Việt Nam, vì được xem là đỉnh điểm về xung đột về đất đai và những bất cập cả pháp luật và thực thi pháp luật ở các cấp địa phương. Vụ án sôi nổi tới mức đích thân Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng phải chỉ thị mở cuộc điều tra.

Sau xung đột này, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang bị đình chỉ chức vụ, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng bị cách chức do để xảy ra vụ án hủy hoại tài sản tại khu đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn. Còn 2 anh em ông Đoàn Văn Vươn và một số người khác trong gia đình bị bắt và khởi tố về tội sử dụng võ khí giết người, và tội chống người thi hành công vụ.

Thanh Lan / SBTN