22/06/2017 | 0

Hackers Nga nhắm vào hệ thống bầu cử của 21 tiểu bang trong năm 2016

Hackers Nga nhắm vào hệ thống bầu cử của 21 tiểu bang trong năm 2016

Washington DC. (Reuters) – Một viên chức Bộ Nội An khai báo với Quốc Hội tại buổi điều trần hôm qua 21/06, cho biết hacker Nga nhắm vào hệ thống bầu cử của 21 tiểu bang, trong cuộc đua tranh cử tổng thống năm ngoái.

Jeanette Manfra là quyền thứ trưởng Bộ Nội An, đặc trách về an ninh mạng, nói rằng theo các thỏa thuận bảo mật, bà không thể tiết lộ tiểu bang nào là mục tiêu của hacker Nga. Bà Manfra nhắc lại với Ủy ban Tình báo Thượng Viện, rằng không có bằng chứng cho thấy bất cứ phòng phiếu nào trong 21 tiểu bang trên bị can thiệp hoặc bị xáo trộn.

Trước đó, viên chức Bộ Nội An cho biết hệ thống bầu cử của khoảng 20 tiểu bang bị hacker Nga đột nhập, tuy nhiên các báo cáo gần đây của giới truyền thông cho thấy con số này có thể cao hơn. Mark Warner là thành viên Dân Chủ cao cấp của Ủy ban Tình báo Thượng Viện, tỏ vẻ thất vọng khi bà Manfra từ chối xác định những tiểu bang nào là mục tiêu của hacker Nga. Ông Warner tuyên bố hoàn toàn không đồng ý với lý do sự từ chối, chỉ trích rằng việc giữ kín thông tin bí mật chỉ khiến người Mỹ không được an toàn.

Năm ngoái, tiểu bang Arizona và tiểu bang Illinois xác nhận hệ thống ghi danh của cử tri bị hacker đột nhập.

Chính phủ Nga nhiều lần phủ nhận trách nhiệm đối với mọi cuộc tấn công không gian mạng, trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016. (Mai Đức)