18/05/2015 | 0

Hacker tuyên bố kiểm soát được máy bay

Hacker tuyên bố kiểm soát được máy bay

Washington, D.C. (CBS) — Một chuyên gia tư vấn về an ninh mạng vừa thông báo với FBI rằng ông ta đã đột nhập vào các hệ thống điện toán trên nhiều chiếc máy bay ít nhất 20 lần, và thậm chí đã tìm được cách chiếm quyền kiểm soát động cơ của máy bay trong một chuyến bay.

Chuyên gia điện toán này là ông Chris Roberts, đã bị FBI bắt giữ hồi tháng Tư vừa qua, sau một chuyến bay của hãng United Airlines đến Syracuse. Ông Roberts nhắn tin trên mạng Twitter hôm Chủ Nhật ngày 17 tháng 5 rằng, ông chỉ có ý định cải tiến an ninh của những chiếc máy bay. Theo một trát khám nhà, ông Roberts nói với các đặc vụ viên FBI rằng ông đã phanh phui được những khuyết điểm nguy hiểm của các hệ thống điện toán trên máy bay. Ông Roberts nói với họ rằng, hồi đầu năm nay ông đã xác định được nhiều điểm yếu kém của những hệ thống giải trí trên các chuyến bay. Ông còn nói rằng, một khi ông đã đột nhập được vào hệ thống điện toán của máy bay, ông có thể ra lệnh cho chiếc máy bay gia tăng cao độ.

Ông Roberts khai với FBI rằng từ năm 2011 đến 2014, ông đã tìm ra sơ hở của các hệ thống điện toán trên máy bay từ 15 đến 20 lần, chỉ nhờ đột nhập kết nối mạng lưới qua những chiếc máy giải trí đặt bên dưới ghế ngồi của hành khách. Hồi tháng 3, ông đã liên lạc với Cục Hàng Không Liên Bang về vấn đề này. FBI khi đó cảnh cáo ông Roberts là việc tiếp cận khi không được phép vào các mạng lưới đó là vi phạm luật lệ liên bang và ông có thể bị truy tố. (Huy Lam)