14/12/2016 | 0

Hacker tìm cách đột nhập vào hệ thống mạng của Đảng Dân Chủ từ tháng 7 năm 2015

Hacker tìm cách đột nhập vào hệ thống mạng của Đảng Dân Chủ từ tháng 7 năm 2015

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Một nguồn tin quen thuộc với chủ đề này, nói với CBS News rằng hacker ngoại quốc tìm cách đột nhập vào hệ thống mạng của đảng Dân Chủ, cũng như của các nhóm thuộc đảng Dân Chủ, bắt đầu từ rất sớm.

Tức là từ tháng 7 năm 2015. Nguồn tin này cho biết một nhóm hacker có tên Cozy Bear, còn được gọi là The Dukes, hoặc APT 29, bắt đầu chiến dịch phá hoại được mô tả là nhắm vào mục tiêu rộng hơn. Nhóm thực hiện hàng trăm lần đột nhập vào hệ thống máy chủ, của những hạ tầng cơ sở có liên quan tới đảng Dân Chủ. CBS News nhận được thông tin trên, sau khi nhiều kết luận đưa ra trong tuần này, cho biết chính phủ Hoa Kỳ tin rằng thủ phạm các vụ đột nhập nhằm phá hoại cuộc bầu cử là GRU, một cơ quan tình báo lớn nhất của Nga.

Kết luận của CIA xác nhận GRU đột nhập vào hệ thống mạng của đảng Dân Chủ và của ban tranh cử của đảng Dân Chủ, nhằm giúp thương gia tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng. Vấn đề này trở thành cơn sốt chính trị ở Hoa Kỳ, đặc biệt là sau khi tổng giám đốc Exxon Mobil Rex Tillerson được ông Trump chọn làm ngoại trưởng. Trên thực tế, ông Tillerson có nhiều mối quan hệ chặt chẽ với Nga, từng được ông Putin trao huy chương tình bằng hữu.

Nguồn tin CBS News cho biết một số hệ thống mạng của đảng Cộng Hòa cũng bị đột nhập, nhưng không bị thiệt hại nhiều như của đảng Dân Chủ. Tuy nhiên viên chức đảng Cộng Hòa bác bỏ thông tin hệ thống mạng của họ bị đột nhập. (Mai Đức)