11/01/2017 | 0

Hacker Nga xâm nhập mạng của đảng Cộng Hòa nhưng không vào mạng của Trump

Hacker Nga xâm nhập mạng của đảng Cộng Hòa nhưng không vào mạng của Trump

Washington DC. (Reuters) – Giám đốc FBI James Comey cho biết hacker Nga đột nhập vào hệ thống mạng của đảng Cộng Hòa và của ủy ban tranh cử của ông Trump, nhưng không có bằng chứng cho thấy họ đột nhập thành công.

Ông Comey đưa ra phát biểu trên vào hôm qua 10 tháng 1, nói rằng hacker Nga không phát hành mọi thông tin lấy cắp được từ hệ thống mạng của đảng Cộng Hòa, cho thấy nhận xét của tình báo Hoa Kỳ là đúng đắn. Rõ ràng hacker Nga – với sự hỗ trợ của Moscow – muốn giúp ông Trump chống lại đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử 2016.

Reuters cho biết cuối tuần qua, các cơ quan tình báo Mỹ phát hành một đánh giá, trong đó nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho một nỗ lực bí mật, giúp ông Trump có cơ hội chiến thắng bằng cách làm mất uy tín bà Clinton. Trong thời gian qua, Nga hoàn toàn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử. Tuy nhiên Tổng thống Obama vẫn trừng phạt bằng cách trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga bị nghi làm gián điệp, đồng thời ra lệnh đóng cửa 2 tòa nhà được cho là cơ quan tình báo Nga.

Trong bài diễn văn chia tay hôm qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ash Carter cũng nói rằng sự trừng phạt của Hoa Kỳ chỉ là một khởi đầu chứ không phải là một kết thúc. Giám đốc FBI Comey khẳng định không tìm ra dấu hiệu nào cho thấy hệ thống mạng của đảng Cộng Hòa và của ông Trump bị đột nhập thành công. (Mai Đức)