02/01/2018 | 0

Hacker Bắc Hàn tấn công các máy điện toán để đào tiền ảo

Hacker Bắc Hàn tấn công các máy điện toán để đào tiền ảo

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Các hacker Bắc Hàn đang lợi dụng nhiều máy điện toán trên thế giới để đào tiền ảo, trong bối cảnh Bình Nhưỡng nỗ lực tìm cách chống lại các lệnh trừng phạt quốc tế.

Một đơn vị hacker có tên Andariel đã chiếm quyền kiểm soát một máy chủ của một công ty Nam Hàn vào mùa hè năm 2017, và dùng máy chủ này để đào khoảng 70 đồng Monero, hiện có giá khoảng 25,000 Mỹ kim. Sự việc này cho thấy các tay hacker càng lúc càng ưa chuộng tiền ảo, và loại tiền này cũng đang trở thành một trong các nguồn thu nhập cho chính phủ Kim Jong Un.

Tương tự, nhiều máy điện toán trên thế giới cũng bị hacker lợi dụng để đào các loại tiền ảo. Các hacker có vẻ ưa chuộng đồng Monero, do đồng tiền này tập trung nhiều vào tính riêng tư, dễ che giấu và dễ rửa tiền hơn đồng Bitcoin.

Trong sự việc của nhóm Andariel, công ty Nam Hàn nạn nhân không hề hay biết máy chủ đã bị hacker chiếm dụng. Chính phủ Nam Hàn tin rằng, Bắc Hàn có thể là nghi can trong các vụ đào tiền ảo, do các hacker nước này thường xuyên tấn công các sàn giao dịch tiền ảo tại Seoul.

Hoa Kỳ mới đây cũng cáo buộc Bắc Hàn đứng sau vụ tống tiền điện toán WannaCry, gây ảnh hưởng hàng trăm ngàn máy điện toán toàn cầu vào năm 2017. Bắc Hàn đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Theo phân tích, hầu hết các vụ tấn công điện toán từ Bắc Hàn trong năm qua đều tập trung vào lợi ích tài chính thay vì tìm hiểu các bí mật chính phủ. Nguy cơ tấn công điện toán có thể sẽ gia tăng trong năm 2018, sau khi thế giới áp đặt nhiều lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Hàn. (Ngô Bảo)