16/05/2017 | 3

Hacker Bắc Hàn có thể là thủ phạm vụ tấn công mạng toàn cầu vào tuần trước

Hacker Bắc Hàn có thể là thủ phạm vụ tấn công mạng toàn cầu vào tuần trước

Culver City, California. (Reuters) – Nhóm nghiên cứu về an ninh mạng tìm thấy bằng chứng kỹ thuật có thể liên kết hacker Bắc Hàn với vụ tấn công mạng toàn cầu bằng phần mềm WannaCry vào thứ Sáu tuần trước. (Mai Đức)

Phần mềm chứa mã độc khiến hơn 300,000 máy điện toán ở 150 quốc gia bị lây nhiễm. Symantec và Kaspersky Lab cho biết một số mã độc trong phiên bản WannaCry trước đó cũng từng xuất hiện trong chương trình được Lazarus Group sử dụng. Các nhà nghiên cứu của nhiều công ty xác định Lazarus Group là hoạt động của nhóm hacker Bắc Hàn.

Symantec và Kaspersky Lab cho biết vẫn còn quá sớm để khẳng định hacker Bắc Hàn tham gia vụ tấn công này, mặc dù có bằng chứng được nhà nghiên cứu về an ninh mạng Neel Mehta của Google công bố.

Cuộc tấn công hôm thứ Sáu 12/05 được cho là một trong những chiến dịch tống tiền nhanh nhất của lịch sử. Chương trình nghiên cứu về cuộc tấn công được các cơ quan công lực trên toàn thế giới theo dõi sát sao, bao gồm Washington DC, nơi cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cho biết hacker của cả 2 nước Nga và Bắc Hàn có thể là thủ phạm.

Symantec và Kaspersky Lab cho biết họ cần nghiên cứu thêm, cũng như cần có sự giúp đỡ của các nhà phân tích. Một số viên chức châu Âu nói với Reuters rằng giờ này còn quá sớm để chỉ mặt thủ phạm, nhưng họ không loại trừ hacker Bắc Hàn thực hiện cuộc tấn công. (Mai Đức)

TAGS: wannacry