15/03/2019 | 1

Hạ viện yêu cầu công khai báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller

Hạ viện yêu cầu công khai báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller

Ông Robert Mueller

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, Hạ viện vừa phê chuẩn một nghị quyết không ràng buộc vào hôm thứ Năm (14 tháng 3) kêu gọi công khai báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Với tỷ lệ ủng hộ áp đảo 420-0, và bốn dân biểu Cộng Hòa bảo thủ bỏ phiếu trắng, Hạ viện xem như đã giành một chiến thắng chính trị, đồng thời gây áp lực lên Bộ trưởng Tư pháp William Barr để công khai báo cáo, sau khi công tố viên Mueller đệ trình cho ông Barr. Tuy nhiên, nghị quyết này không bắt buộc ông Barr phải tuân thủ. Ngoài ra, hiện vẫn chưa rõ Thượng viện có thông qua nghị quyết hay không.

Từ tháng 5 năm 2017, ông Mueller bắt đầu điều tra nghi vấn nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump hợp tác với Moscow, cũng như Tổng thống Trump cản trở cuộc điều tra. Tổng thống Trump đã phủ nhận hai nghi vấn này. Hiện tại, ông Mueller không cho biết khi nào ông sẽ hoàn thành báo cáo, tuy nhiên, theo thông tin hôm thứ Năm, về việc một công tố viên cao cấp rời nhóm điều tra, cho thấy bản báo cáo sắp hoàn thành.

Theo quy định, Bộ Tư pháp cai quản các công tố viên đặc biệt, do đó, ông Barr có thể quyết định số lượng báo cáo được công khai. Các quy tắc này cũng yêu cầu ông phải thông báo cho Ủy ban Tư pháp của Hạ viện và Thượng viện, sau khi ông Mueller hoàn thành cuộc điều tra.

Theo Reuters, quy định không yêu cầu ông Barr công bố báo cáo, cũng như không ngăn cản ông đưa toàn bộ tài liệu cho Quốc hội. Reuters cho biết, nghị quyết được giới thiệu vào tuần trước bởi những người đứng đầu 6 Ủy ban Giám sát của Hạ viện đang điều tra Tổng thống Trump, họ kêu gọi ông Barr công khai mọi thứ trong báo cáo của ông Mueller.

Dân biểu Jerry Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, kiêm tác giả của nghị quyết, cho biết “Quốc hội phải lên tiếng vì nguyên tắc minh bạch, vào thời điểm tổng thống Trump liên tục công kích cuộc điều tra Nga.” (Mộc Miên)