18/09/2014 | 0

Hạ viện ủng hộ kế hoạch trang bị và huấn luyện phiến quân Syria

Hạ viện ủng hộ kế hoạch trang bị và huấn luyện phiến quân Syria

Washington, DC. (Reuters) – Hạ Viện bỏ phiếu chấp thuận kế hoạch của Tổng thống Obama nhằm trang bị và huấn luyện phiến quân Syria chiến đấu với phiến quân Quốc gia Hồi giáo, là phần quan trọng trong chiến dịch làm suy giảm và hủy diệt nhóm Hồi giáo Sunni.

Hôm thứ Tư, Hạ Viện phê duyệt biện pháp huấn luyện theo kế hoạch đến ngày 11 tháng 12, với số phiếu 273 trên 156. Tuy nhiên, điều rõ ràng là rất nhiều thành viên Dân Chủ và Cộng Hòa phản đối kế hoạch này. Dân biểu Duncan Hunter của California nói kế hoạch này không tiêu diệt được phiến quân Hồi giáo, chỉ là huấn luyện người Hồi giáo chống người Hồi giáo, ông không bỏ phiếu cho một điều mà ông biết không có kết quả.

Nhưng đối với những người ủng hộ, họ tin phiến quân ôn hòa Syria có thể đè bẹp phiến quân Hồi giáo, là nhóm đang chiếm giữ vùng đất rộng lớn của Iraq và Syria. Dân biểu Ron Kind của Wisconsin nói đây là sự lựa chọn tốt nhất có thể ngăn chặn sự phát triển của phiến quân Hồi giáo trong khu vực. Lãnh đạo Thiểu số Nancy Pelosi cũng đưa ra ý kiến rằng chính sách này sẽ không mở cửa cho sự tham chiến của Hoa Kỳ ở Iraq. Kế hoạch được đưa lên Thượng Viện phê chuẩn trước khi Tổng thống Obama ký thành luật. (M. Đức)