18/05/2022 | 84

Hạ Viện tổ chức điều trần, tăng cường thanh tra FDA để giải quyết khủng hoảng sữa bột

Hạ Viện tổ chức điều trần, tăng cường thanh tra FDA để giải quyết khủng hoảng sữa bột

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ Hạ viện sẽ tổ chức các phiên điều trần để bàn bạc về tình trạng thiếu sữa bột trẻ em ở Hoa Kỳ và tiến tới thông qua dự luật tăng cường lực lượng thanh tra của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nhằm bảo đảm các sản phẩm sữa nhập cảng là an toàn đối với trẻ sơ sinh.

Dân biểu Rosa DeLauro, chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách, hôm thứ Ba (27 tháng Năm) ban hành một dự luật nhằm cung cấp cho FDA 28 triệu Mỹ kim tài trợ khẩn cấp để tăng cường thanh tra các nhà máy sữa bột trẻ em trên khắp thế giới. Hiện nay FDA đang tăng cường nhập cảng sữa bột trẻ em từ các nước khác để giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa.

Tình trạng khan hiếm sữa bột một phần bắt nguồn từ việc nhà máy của Abbott Nutrition ở Sturgis, Michigan bị đóng cửa sau những phàn nàn về nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh tiêu thụ sản phẩm này. Bốn nhà sản xuất sữa của Hoa Kỳ – gồm Abbott, Mead Johnson Nutrition, Nestle USA và Perrigo – sản xuất 98% sữa bột dành cho trẻ em và kiểm soát 90% thị trường nội địa.

Để có thể bán sữa bột tại Hoa Kỳ, các công ty ngoại quốc phải nộp đơn ghi danh cho FDA, cơ quan này sau đó sẽ xem xét liệu sản phẩm của họ có an toàn và cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh hay không.

Thế nhưng bà DeLauro cho biết hiện nay FDA chỉ có 9 người thực hiện nhiệm vụ thanh tra các nhà máy sữa bột trong nước, bảy nhà máy ở châu Âu và hai nhà máy ở Mexico. FDA có thể sẽ phải kiểm duyệt nhiều nhà máy hơn nếu cơ quan này chấp thuận thêm các đơn xin cấp phép bán sữa khác.