24/03/2015 | 0

Hạ Viện thúc hối Tổng thống Obama gởi vũ khí tới Ukraine

Hạ Viện thúc hối Tổng thống Obama gởi vũ khí tới Ukraine

Washington, DC. (CBS) – Hạ Viện tổ chức buổi bỏ phiếu hôm thứ Hai, thông qua một nghị quyết nhằm kêu gọi Tổng thống Obama gởi vũ khí tới Ukraine, giúp nước này bảo vệ chủ quyền trong cuộc chiến chống phiến quân ly khai được Nga hỗ trợ.

Kết quả bỏ phiếu là 348 trên 48. Có một sự đồng thuận của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ở Quốc Hội, muốn Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống phiến quân ly khai. Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn miệng bác bỏ cáo buộc cho rằng chính phủ ông cung cấp vũ khí cho phe ly khai trong cuộc chiến ở miền Đông Ukraine. Chiến tranh bùng nổ vào tháng 4 năm 2014, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea mà phần lớn người dân tại đây nói tiếng Nga vào nước Nga. Các viên chức Bộ Ngoại giao cho biết chính phủ Tổng thống Obama đang thảo luận việc hỗ trợ vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine, nhưng vẫn cố gắng chờ xem thỏa thuận dẫn đến việc ngừng bắn trong tháng 2 có được thực hiện không.

Dân biểu Eliot Engel là thành viên Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện, cho biết nghị quyết không mang tính ràng buộc, do đó việc Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho chính phủ Kiev không có nghĩa là Washington sẽ tham gia vào cuộc chiến tranh mới, mà chỉ giúp tăng cường sự phòng thủ cho quân đội Ukraine. (Mai Đức)