13/01/2021 | 455

Hạ Viện thông qua nghị quyết kêu gọi viện dẫn Tu chánh án thứ 25 để bãi nhiệm Tổng Thống Trump bất chấp sự từ chối từ phó Tổng Thống Mike pence

Hạ Viện thông qua nghị quyết kêu gọi viện dẫn Tu chánh án thứ 25 để bãi nhiệm Tổng Thống Trump bất chấp sự từ chối từ phó Tổng Thống Mike pence

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington — Phó Tổng thống Mike Pence đã từ chối sử dụng Tu chính án thứ 25 nhằm bãi nhiễm Tổng thống Trump với cáo buộc kích động cuộc bạo loạn ở toà nhà quốc hội. Hành động này của ông Pence đã thúc đẩy tiến trình bỏ phiếu tại Hạ viện vào hôm thứ Tư (13/1) để luận tội tổng thống trong tuần cuối cùng tại nhiệm và lần bỏ phiếu này có sự ủng hộ của một số đảng viên Cộng hoà.

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tối hôm thứ Ba, ông Pence nói rằng việc viện dẫn tu chánh án thứ 25 sẽ biến những nỗ lực của đảng Dân chủ đã trở thành trò chơi chính trị. Ông Pence cũng kêu gọi các nhà lập pháp “tránh thực hiện các hành động có thể gây chia rẽ và đổ thêm dầu vào lửa tại thời điểm này.”

Vài giờ sau khi ông Pence gửi thư cho bà Pelosy, các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã thông qua nghị quyết yêu cầu ông Pence và nội các sử dụng Tu chính án thứ 25. Do ông Pence đã từ chối sử dụng tu chính án thứ 25, các thành viên Dân chủ sẽ bỏ phiếu luận tội vào hôm thứ Tư.

Trong khi phó tổng thống Pence bênh vực tổng thống Trump, các thành viên đảng Cộng hòa khác đã quay lưng với Tổng thống. Nếu Hạ viện đạt được đa số cần thiết để luận tội tổng thống Trump, tiến trình luận tội sẽ được chuyển đến Thượng viện, nơi cần có 2/3 phiếu đa số để kết tội tổng thống. Thượng viện sẽ cần nhiều thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu kết tội, nhưng cho đến nay chỉ một số ít thượng nghị sĩ Cộng Hòa cho rằng tổng thống Trump đã phạm tội.   (BBT)