23/07/2021 | 2

Hạ Viện thông qua kế hoạch cung cấp thêm 8,000 visa di dân đặc biệt cho những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ

Hạ Viện thông qua kế hoạch cung cấp thêm 8,000 visa di dân đặc biệt cho những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ

Vào hôm thứ Năm (23/6), Hạ viện đã thông qua kế hoạch cấp phép thêm 8,000 visa nhập cư đặc biệt cho những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ có nguy cơ bị trả thù sau khi Hoa Kỳ rút quân. Dự luật lưỡng đảng, được thông qua với kết quả 407-16, đang được Thượng viện xem xét. Dự luật cũng có mục đích tăng tốc độ giải quyết visa. Người đứng đầu nhóm tài trợ dự luật, Dân biểu Dân chủ Jason Crow cho biết các visa bổ sung sẽ được trao cho tất cả những người nộp đơn đủ điều kiện.

Vào tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết có khoảng 18,000 người nộp đơn xin visa. Chương trình Visa Di Dân Đặc biệt là dành cho những người Afghanistan từng làm việc với chính phủ Hoa Kỳ hoặc quân đội Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã cấp 26,500 visa thuộc diện này kể từ tháng 12/2014.

Kể từ sau khi tuyên bố rút quân, chính quyền Tổng thống Biden đã chịu áp lực lớn từ các nhà lập pháp, các nhóm vận động và đã di tản hàng nghìn người Afghanistan cùng gia đình của họ. Dân biểu Dân chủ Earl Blumenauer cho biết chính quyền từ lâu đã không có ý thức cấp bách cần thiết để bảo đảm sự an toàn cho những người đánh cá mạng sống của mình để làm việc cho Hoa Kỳ.

Sự lo lắng ngày càng lớn dành cho những người nộp đơn xin visa cũng xuất phát từ tình trạng bạo lực gia tăng giữa các lực lượng Afghanistan do Hoa Kỳ hậu thuẫn và Taliban trong những tuần gần đây, khi Taliban đã giành được lãnh thổ và đánh chiếm các cửa khẩu biên giới.

Trong tháng này, Hoa Kỳ đã tiến hành di tản những người xin visa di dân đặc biệt từ Afghanistan. Đợt người đầu tiên sẽ được đưa đến một căn cứ quân sự ở Virginia trong khi chờ đợi kết quả xin visa.