02/10/2020 | 0

Hạ Viện thông qua gói hỗ trợ COVID-19 của đảng Đân Chủ sau khi không đạt được thỏa thuận lưỡng đảng

Hạ Viện thông qua gói hỗ trợ COVID-19 của đảng Đân Chủ sau khi không đạt được thỏa thuận lưỡng đảng

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Hôm thứ Năm (1 tháng 10), Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua gói hỗ trợ coronavirus của đảng Dân chủ trị giá 2.2 ngàn tỷ Mỹ kim để cứu nền kinh tế, sau khi chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tòa Bạch Ốc không thống nhất được gói hỗ trợ lưỡng đảng.

Nhóm đàm phán của tổng thống Trump đã đề nghị gói hỗ trợ 1.6 ngàn tỷ Mỹ kim, và hôm thứ Năm (1 tháng 10), Tòa Bạch Ốc gọi kế hoạch 2.2 ngàn tỷ Mỹ kim của đảng Dân chủ là không nghiêm chỉnh. Bà Pelosi và bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đã nói chuyện hàng ngày trong tuần này, bao gồm một cuộc điện thoại kéo dài 50 phút vào thứ Năm (1 tháng 10), với nỗ lực đàm phán một gói hỗ trợ lưỡng đảng để ứng phó với sự suy thoái kinh tế do coronavirus, đại dịch đã gây tử vong hơn 207,000 người Mỹ và khiến hàng triệu người thất nghiệp.

Quốc hội và Tòa Bạch Ốc đã thông qua các biện pháp cứu trợ coronavirus trị giá hơn 3 ngàn tỷ Mỹ kim vào đầu năm nay, nhưng ông Mnuchin, cũng như các thành viên Quốc hội của cả hai đảng, đều cho rằng cần phải có nhiều biện pháp kích thích hơn nữa. Khi không đạt được thỏa thuận với Tòa Bạch Ốc và các nhà lập pháp chuẩn bị rời Washington trong những tuần còn lại của chiến dịch tranh cử tổng thống và quốc hội năm 2020, Hạ viện đã tiến hành thông qua đề nghị của đảng Dân chủ.

Bà Pelosi và ông Mnuchin có quan điểm khác nhau về hỗ trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, đảng Dân chủ yêu cầu bổ sung tín chỉ thuế trẻ em và tăng cường các biện pháp bảo vệ an toàn cho người lao động, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giúp đỡ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Cùng ngày, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Braun nói với CNBC rằng một thỏa thuận trị giá hơn 1.6 ngàn tỷ Mỹ kim có thể bị từ 1/3 đến một nửa số đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện phản đối. Điều đó vẫn sẽ cho phép một dự luật được thông qua với sự ủng hộ từ các đảng viên Dân chủ. (BBT)