11/05/2022 | 72

Hạ Viện thông qua dự luật viện trợ Ukraine trị giá 40 tỷ mỹ kim

Hạ Viện thông qua dự luật viện trợ Ukraine trị giá 40 tỷ mỹ kim

Hạ viện do đảng Dân Chủ lãnh đạo vào tối thứ Ba, 10 tháng 5, bỏ phiếu thông qua dự luật cung cấp khoảng 40 tỷ Mỹ kim viện trợ cho Ukraine, trong bối cảnh nước này tiếp tục đối mặt với cuộc tấn công từ Nga. Theo CNN, dự luật được thông qua ở Hạ Viện với 368 phiếu thuận và 57 phiếu chống đều thuộc về đảng Cộng Hoà.

Ông Chuck Schumer, lãnh đạo Khối Đa Số Thượng Viện, trước đó nói rằng Thượng Viện sẽ nhanh chóng chấp thuận và gửi đến bàn của Tổng thống Biden. Giới lập pháp công bố dự luật sớm hơn một ngày trước cuộc bỏ phiếu của Hạ Viện, đề cập đến việc viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine.

Dự luật cũng tăng cường giới hạn rút quỹ hỗ trợ cho tổng thống Biden từ 5 tỷ lên 11 tỷ Mỹ kim, giúp gửi thiết bị quân sự và vũ khí từ kho dự trữ của Hoa Kỳ. Đây là cách thức quan trọng giúp Hoa Kỳ hỗ trợ quân sự nhanh chóng cho Ukraine trong vòng 75 ngày qua.

Dự luật cũng sẽ cung cấp 6 tỷ Mỹ kim tài trợ cho Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), cho phép Hoa Kỳ mua vũ khí từ các nhà thầu và cung cấp cho Ukraine, hạn chế việc lấy vũ khí từ các kho dự trữ của chính phủ.

Để giải quyết các nhu cầu nhân đạo, 900 triệu Mỹ kim trong dự luật sẽ được dùng để tăng cường hỗ trợ người tị nạn, bao gồm hỗ trợ nhà ở, y tế và dạy tiếng Anh cho những người Ukraine trốn chạy khỏi đất nước để lánh nạn. Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện diễn ra sau khi tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội ngay lập tức thông qua dự luật viện trợ mới, vì khoản viện trợ hiện tại sẽ sớm cạn kiệt.