03/04/2014 | 0

Hạ viện thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine

Hạ viện thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine

Washington, DC. (CBS) – Quốc Hội chuyển tới Tổng Thống Obama một dự luật, nhằm bảo đảm cho Ukraine mượn 1 tỷ Mỹ kim và trừng phạt Nga vì việc sáp nhập táo bạo khu vực Crimea của Ukraine.
Hành động xâm nhập vào Crimea gây ra sự rạn nứt sâu sắc giữa Moscow và Washington. Dự luật, được thông qua với sự ủng hộ lưỡng đảng, là một cách để Quốc Hội lên án hành động của Nga và bày tỏ sự hỗ trợ Kiev. Hôm Thứ Ba, Hạ Viện đã thông qua dự luật với 378 phiếu thuận và 34 phiếu chống, nhằm ngăn cản bất cứ hành động nào khác mà Tổng Thống Vladimir Ptun có thể thực hiện tại khu vực.
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney cho biết ông Obama hoan nghênh việc Quốc Hội thông qua dự luật. Theo ông Carney, dự luật sẽ giúp Ukraine lấy lại vị thế kinh tế và chính trị. Nếu Tổng Thống Obama ký thành luật dự luật kể trên, khoản bảo đảm cho mượn nợ sẽ giúp Ukraine ổn định kinh tế.
Dự luật còn chấp thuận viện trợ 50 triệu Mỹ kim để cải thiện quản trị dân chủ, pháp quyền và chống tham nhũng, hỗ trợ các cuộc bầu cử công bằng và thúc đẩy các tổ chức xã hội dân sự. Dự luật còn cho phép ngân sách bổ sung 100 triệu Mỹ kim để tăng cường hợp tác an ninh giữa Hoa Kỳ, Liên Âu và các quốc gia tại trung và đông Âu, tiếp tục ủy quyền cho tổng thống để hỗ trợ quốc phòng và an ninh bổ sung cho Ukraine, cũng như các quốc gia khác trong khu vực. (H. Nguyễn)