30/06/2017 | 0

Hạ Viện thông qua dự luật về di dân bất hợp pháp được tổng thống Trump ủng hộ

Hạ Viện thông qua dự luật về di dân bất hợp pháp được tổng thống Trump ủng hộ

Washington DC. (Reuters) – Hai dự luật trấn áp di dân bất hợp pháp – được tổng thống Trump ủng hộ – vừa được Hạ Viện thông qua tại buổi bỏ phiếu chiều Thứ Năm 30/06.

Kết quả buổi bỏ phiếu thu hút sự chỉ trích của các nhà hoạt động vì quyền lợi của di dân. Những tổ chức dân quyền khác gọi chúng là mối đe doạ đối với nền tự do dân sự. Hạ Viện thông qua đạo luật “No Sanctuary for Criminals Act” với kết quả 228 trên 195, ngăn chặn sự tài trợ của liên bang cho khu vực được gọi nôm na là “thành phố trú ẩn”, những nơi không tuân thủ luật di trú của liên bang, hoặc không hợp tác với nhân viên di trú của liên bang.

Ngoài ra, Hạ Viện cũng thông qua dự luật “Kate’s law” với kết quả 257 trên 167, tăng mức phạt cho di dân bất hợp pháp bị trục xuất, nhưng vẫn quay lại Hoa Kỳ nhiều lần. Đạo luật đặt theo tên Kate Steinle 32 tuổi, bị bắn chết ở San Francisco năm 2015, trong khi đang đi dạo cùng cha. Hung thủ là một di dân bất hợp pháp, bị trục xuất 5 lần và bị kết án 7 lần. Trong số 167 phiếu phản đối dự luật “Kate’s law”, có 166 phiếu của đảng Dân Chủ.

Cả hai dự luật trên cần phải có sự chuẩn thuận của Thượng Viện mới có thể thành luật. Hiện nay đảng Cộng Hòa nằm quyền kiểm soát lưỡng viện, nên dự luật có thể được thông qua. (Mai Đức)