28/02/2018 | 1

Hạ viện thông qua dự luật trừng phạt website mua bán nô lệ tình dục

Hạ viện thông qua dự luật trừng phạt website mua bán nô lệ tình dục

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 27/02, Hạ Viện thống nhất thông qua một dự luật, giúp chính phủ có thể dễ dàng trừng phạt những trang web có nội dung mua bán nô lệ tình dục online, phá vỡ rào cản pháp lý đang bao vệ ngành công nghiệp Internet.

Việc thông qua dự luật này đánh dấu một trong những hành động cụ thể nhất của Quốc Hội trong những năm gần đây, nhằm thắt chặt quy định đối với công ty Internet. Từ lâu nay, việc mở rộng vượt quá giới hạn về kích thước và ảnh hưởng của các công ty Internet khiến các nhà lập pháp lưỡng đảng đồng loạt lên tiếng vì lo ngại.

Kết quả buổi bỏ phiếu hôm qua tại Hạ Viện là 388 trên 25. Tuy nhiên dự luật này cần được Thượng Viện thông qua, và mọi người lạc quan tin rằng dự luật cũng sẽ được Thượng Viện cung cấp sự ủng hộ tương tự. Cuối cùng, dự luật phải được tổng thống Trump ký tên để trở thành luật.

Trong một tuyên bố trước buổi bỏ phiếu, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nói rằng dự luật này sẽ giúp “chấm dứt chế độ nô lệ thời hiện đại ở Hoa Kỳ”.

Theo Reuters, có khá nhiều công ty Internet lớn, gồm Google và Facebook, miễn cưỡng hỗ trợ mọi nỗ lực của Quốc Hội, nhằm làm yếu đi mục 230 của Đạo Luật Thông Tin, là một đạo luật có từ nhiều thập niên trước, bảo vệ họ không phải chịu trách nhiệm về các hoạt động của người sử dụng. Nhưng khi đối mặt với áp lực chính trị, năm ngoái ngành công nghiệp Internet đành phải đồng ý với dự luật trừng phạt các website, sau khi dự luật này được sự ủng hộ của lưỡng đảng. (Mai Đức)