16/11/2016 | 0

Hạ viện thông qua dự luật trừng phạt Iran & Syria

Hạ viện thông qua dự luật trừng phạt Iran & Syria

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua Hạ Viện thông qua một số dự luật gia hạn biện pháp trừng phạt Iran thêm 10 năm, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào người ủng hộ tổng thống Syria.

Hành động này cho thấy Hạ Viện quyết tâm đóng một vai trò mạnh mẽ trong chính sách đối với Trung Đông, bất chấp người đứng đầu Tòa Bạch Ốc là ai. Với số phiếu 419 trên 1, các thành viên Hạ Viện đồng ý gia hạn thêm 10 năm đối với Đạo luật Trừng phạt Iran, gọi tắt là ISA. Đạo luật này được thông qua lần đầu vào năm 1996, để trừng phạt những người đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng của Iran, đồng thời răn đe việc nước Cộng Hòa Hồi giáo này theo đuổi tham vọng nguyên tử. Nếu không được gia hạn, đạo luật ISA sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Tuy nhiên dự luật gia hạn lệnh trừng phạt Iran thêm 10 năm cần được Thượng Viện thông qua, và cần có chữ ký của Tổng thống Obama. Hôm qua Hạ Viện cũng thông qua dự luật trừng phạt người ủng hộ chính quyền Syria và các bên liên quan, với cáo buộc vi phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người. Cuộc nội chiến ở Syria giờ đây bước vào năm thứ 6. Chính phủ Obama muốn trì hoãn các dự luật này, nhưng không cho biết tổng thống có phủ quyết những dự luật đó không.

Còn tổng thống đắc cử Trump không có ý kiến về buổi bỏ phiếu hôm qua. (Mai Đức)