20/12/2017 | 0

Hạ viện thông qua dự luật thuế lần thứ nhì, gởi sang cho tổng thống Trump ký tên

Hạ viện thông qua dự luật thuế lần thứ nhì, gởi sang cho tổng thống Trump ký tên

(Ảnh: Kevin Lamarque / Reuters)

Washington DC. (Reuters) – Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát, vừa bỏ phiếu thông qua dự luật thuế lần thứ nhì, mang đến một sự cải cách về thuế lớn nhất trong 30 năm, sau đó gởi dự luật trị giá 1.5 ngàn tỷ Mỹ Kim sang Tòa Bạch Ốc, để Tổng Thống Donald Trump ký thành luật.

Bất chấp sự phản đối của đảng Dân Chủ cho rằng dự luật thuế này chỉ nhằm cắt giảm thuế cho các công ty và giới giàu có, trong khi đó chỉ giảm thuế tạm thời cho tầng lớp trung lưu, đảng Cộng Hòa vẫn có được một chiến thắng lập pháp đầu tiên cho Tổng Thống Donald Trump.

Tại buổi bỏ phiếu lần thứ nhì tại Hạ Viện, kết quả vẫn theo đảng phái với 224 phiếu thuận và 201 phiếu chống. Chỉ vài giờ trước đó, Thượng Viện cũng thông qua dự luật theo đảng phái, với 51 phiếu thuận và 48 phiếu chống.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump thường nhắc tới việc giảm thuế cho người Mỹ tầng lớp trung lưu. Trước khi bắt đầu cuộc họp Nội Các sáng nay, ông Trump nói rằng việc hạ mức thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21% “có lẽ là một yếu tố lớn nhất trong dự luật cải cách này”.

Theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức ăn mừng dự luật thuế vào chiều nay, nhưng không cho biết khi nào tổng thống ký tên vào dự luật.

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Gary Cohn cho biết thời gian ký dự luật phụ thuộc vào việc liệu chương trình tự động cắt giảm chi tiêu có thể được miễn nay không. Nếu có, tổng thống sẽ ký tên vào dự luật trước cuối năm nay.

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan bác bỏ ý tưởng cho rằng dự luật thuế của đảng Cộng Hòa ưu đãi cho các công ty hơn là cá nhân người nộp thuế. Trong buổi phỏng vấn với “CBS This Morning”, Paul Ryan trả lời rằng đó là những ý nghĩ sai lầm.

Ông Ryan giải thích một khi mọi người thấy tiền lương của họ lấy về được tăng lên vào tháng 2, vì các bảng khấu trừ thuế được điều chỉnh, phản ảnh rõ mức thuế được cắt giảm của họ. Một khi các doanh nghiệp giữ lại được nhiều hơn số tiền họ kiếm được, họ có thể sẽ nghĩ tới việc chi tiêu nhiều hơn, do đó sẽ thuê thêm công nhân nhiều hơn.

Theo ông Ryan, có sự hiểu nhầm về dự luật thuế. Nhiều người hiểu nhầm rằng dự luật tăng mức thuế của họ. Ông tin vào câu “phải ăn cơm mới biết cơm có ngon không”. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục