09/01/2015 | 0

Hạ Viện thông qua dự luật thu hẹp đạo luật chăm sóc sức khỏe

Hạ Viện thông qua dự luật thu hẹp đạo luật chăm sóc sức khỏe

Washington, DC. (CBS) – Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát vừa thông qua một dự luật thu hẹp định nghĩa của công việc toàn thời gian, trong đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama.

Dự luật này nhằm làm giảm số lượng người lao động mà người chủ sử dụng lao động phải cung cấp bảo hiểm sức khỏe, theo một đạo luật năm 2010. Theo định nghĩa của đạo luật chăm sóc sức khỏe hiện nay, người làm việc toàn thời gian được cung cấp bảo hiểm sức khỏe là những người phải làm việc ít nhất 30 giờ một tuần. Nhưng dự luật được Hạ Viện Cộng Hòa thông qua hôm thứ Năm, nâng giờ làm việc bắt buộc của người làm việc toàn thời gian là 40 giờ một tuần. Đảng Cộng hòa lập luận rằng mức 30 giờ một tuần đặt nhiều áp lực đối với các công ty, buộc họ phải cắt giảm giờ lao động để tiết kiệm tiền.

Trước buổi bỏ phiếu, Dân biểu Cộng Hòa Paul Ryan nói có nhiều điều khoản trong đạo luật chăm sóc sức khỏe 2010 không chỉ làm chậm đi sự phát triển đất nước, mà còn tăng chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe. Đạo luật khiến thâm hụt tài chính ngày càng sâu hơn, cũng như người lao động bị cắt giảm giờ làm việc hoặc bị mất việc làm. Ông không hề ngạc nhiên khi biết vì đạo luật này mà có 2 triệu người bị thất nghiệp. Dự luật được Hạ Viện thông qua với kết quả 252 trên 172, nhưng Tổng thống Obama đe dọa sẽ phủ quyết. (Mai Đức)