19/11/2015 | 0

Hạ viện thông qua dự luật tạm ngưng CT người tị nạn Syria

Hạ viện thông qua dự luật tạm ngưng CT người tị nạn Syria

Washington, DC. (CBS) – Hạ Viện vừa thông qua dự luật tạm ngưng kế hoạch của Tổng Thống Barack Obama để nhận ít nhất 10,000 người tị nạn Syria trong năm tới.

Các nhà lập pháp đã thông qua dự luật với tỷ lệ 289-137, trong đó 242 dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa và 47 dân biểu của đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật. Hai thành viên của đảng Cộng Hòa và 135 thành viên của đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật. Được đề nghị sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris vào Thứ Sáu tuần trước, dự luật được đảng Cộng Hòa hậu thuẫn, sẽ yêu cầu bộ trưởng bộ Nội An, giám đốc FBI và giám đốc cơ quan tình báo quốc gia kiểm chứng việc hoàn tất rà soát lý lịch của tất cả người tị nạn từ Iraq và Syria, xác nhận họ không đe dọa tới an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Dự luật, được dân biểu Michael McCaul, chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện, Dân Biểu Richard Hudson tài trợ. Dự luật vừa được soạn thảo trong tuần này sau các cuộc tấn công khủng bố vào Thứ Sáu tuần trước, sau khi nhà chức trách cho biết một trong tám tên khủng bố liên quan có nguồn gốc từ Syria. Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan và lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell đầu tuần này tuyên bố nên tạm ngưng cho tới khi chính phủ đẩy mạnh quá trình rà soát và kiểm chứng cho những người tị nạn sắp tới.

Tuy nhiên Tổng Thống Barack Obama vẫn kiên quyết giữ nguyên kế hoạch và bảo vệ nó trong một loạt các đăng tải trên Twitter vào hôm Thứ Tư. (Nguyên Trân)