12/12/2014 | 0

Hạ Viện thông qua dự luật tài trợ chính phủ 1,100 triệu Mỹ kim

Hạ Viện thông qua dự luật tài trợ chính phủ 1,100 triệu Mỹ kim

Washington, DC. (Reuters) – Hạ Viện thông qua dự luật chi tiêu 1,100 triệu Mỹ kim vào trước nửa đêm thứ Năm ngày 11 tháng 12, để tài trợ cho hầu hết các cơ quan của chính phủ liên bang đến ngày 30 tháng 9 năm 2015, là ngày kết thúc một năm tài khóa.

Với kết quả 219 trên 206, Hạ Viện chấp thuận dự luật trong đó chỉ tài trợ cho Bộ Nội An tới tháng 2 sang năm. Như vậy đảng Cộng Hòa sẽ có cơ hội ngăn chặn cải cách nhập cư của Tổng thống Obama sau khi nắm quyền kiểm soát lưỡng viện, không để Bộ Nội An thực hiện việc bảo vệ gần 5 triệu người nhập cư lậu không bị trục xuất. Dự luật được thông qua giúp chính phủ không bị đóng cửa, nhưng phải đợi Thượng Viện thông qua rồi mới trình cho Tổng thống Obama ký tên. Sau khi dự luật được thông qua, Chủ tịch Hạ Viện John Boehner nói lời cảm ơn và chúc mừng Giáng Sinh trước khi ra về.

Chỉ có 57 thành viên đảng Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật, trong khi các dân biểu khác tỏ ra tức giận trước lời kêu gọi của Tổng thống Obama về việc ủng hộ dự luật của đảng Cộng Hòa. Lãnh đạo Khối Thiểu số tại Hạ Viện Nancy Pelosi, cho biết bà hết sức thất vọng với quan điểm của ông Obama. Lãnh đạo Khối Đa số tại Thượng viện Harry Reid cho biết ông sẽ bắt đầu xem xét dự luật này vào thứ Sáu. (Mai Đức)