15/03/2018 | 1

Hạ Viện thông qua dự luật phòng bạo lực súng đạn trong trường học, phớt lờ việc kiểm soát súng

Hạ Viện thông qua dự luật phòng bạo lực súng đạn trong trường học, phớt lờ việc kiểm soát súng

Washington D.C,(Reuters)- Vào ngày 14 tháng 3, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật giúp các trường học và các nhà thực thi pháp luật địa phương phòng tránh bạo lực súng đạn.

Đây là hành động đầu tiên của Quốc hội, kể từ khi xảy ra vụ xả súng khiến 17 người thiệt mạng tại trường trung học ở tiểu bang Florida hồi tháng trước. Dự luật được thông qua tại Hạ viện Hoa Kỳ với số phiếu là 407 phiếu thuận trên 10 phiếu chống.

Với kinh phí 500 triệu Mỹ Kim trong 10 năm, dự luật sẽ hỗ trợ các hoạt động đào tạo, các hệ thống thu thập thông tin, đánh giá các mối đe dọa, các nhóm can thiệp và phối hợp giữa trường học với cảnh sát.

Tuy nhiên, dự luật không cung cấp tài trợ cho việc vũ trang cho các giáo viên hoặc các nhân viên trường học. Dự luật cũng phớt lờ và không đưa vào những sáng kiến về việc kiểm soát súng đạn, do các học sinh, giáo viên và gia đình các nạn nhân vụ xả súng ở tiểu bang Florida đề nghị.

Theo ông Paul Ryan, chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ cho biết dự luật này sẽ cung cấp cách tiếp cận nhiều tầng để xác định các mối đe dọa, từ đó các nhà chức trách có thể ngăn chặn bạo lực trước khi nó xảy ra.

Cùng ngày 14 tháng 3, tòa bạch ốc thông báo tổng thống Donald Trump ủng hộ dự luật này. Nếu được Thượng viện thông qua, tổng thống sẽ ký thành luật văn bản này.

Dự luật được Hạ Viện thông qua trong bối cảnh 1 triệu học sinh trên khắp Hoa Kỳ đã đồng loạt nghỉ học 17 phút, và xuống đường tuần hành kêu gọi hành động chống lại bạo lực súng. (Mai Đức)