22/06/2018 | 0

Hạ viện thông qua dự luật nông trại với nhiều thay đổi về phiếu thực phẩm

Hạ viện thông qua dự luật nông trại với nhiều thay đổi về phiếu thực phẩm

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 21/06, Hạ Viện thông qua một dự luật nông trại quan trọng của đảng Cộng Hòa, với những thay đổi về chương trình tem phiếu thực phẩm của chính phủ khiến chương trình này không thể trở thành đạo luật.

Thượng Viện cũng đang xem xét dự luật nông trại riêng, trong đó không có nhiều thay đổi đối với chương trình hỗ trợ dinh dưỡng, cung cấp cho 40 triệu người Mỹ, tương đương 12% của tổng dân số Hoa Kỳ. Hạ Viện thông qua dự luật nông trại trị giá 867 triệu Mỹ Kim với kết quả suýt soát 213 phiếu trên 211 phiếu, nhờ có thêm vài lá phiếu của một số thành viên bảo thủ. Cũng nhờ có họ mà cách đây 3 tuần, phiên bản đổi mới của đảng Cộng Hòa vượt qua đảng Dân Chủ, sau khi hai bên dính vào một cuộc tranh luận về di dân.

Theo Reuters, dự luật nông trại thường rất lớn vì phải cung cấp ngân quỹ cho các chương trình đa dạng, gồm viện trợ lương thực, trợ cấp mùa màng, phát triển nông thôn, chương trình bảo tồn, và đặc biệt là ngăn chặn khủng hoảng ma túy và thuốc phiện trong cộng đồng nông thôn. Dự luật cuối cùng có hiệu lực vào năm 2014.

Việc bỏ phiếu cho dự luật nông trại chậm trễ hơn lịch trình đến 2 năm, nguyên nhân là các cuộc chiến triền miên về tem phiếu thực phẩm. Một số thay đổi gồm nâng tuổi người hưởng tem phiếu thực phẩm từ 49 lên 59; yêu cầu người không khuyết tật phải chứng minh có việc làm; giới hạn quyền xóa bỏ yêu cầu việc làm của thống đốc ở những tiểu bang có nền kinh tế bị suy thoái. (Mai Đức)