02/08/2014 | 0

Hạ viện thông qua dự luật đảo ngược chính sách trục xuất Tổng thống Obama

Hạ viện thông qua dự luật đảo ngược chính sách trục xuất Tổng thống Obama

Washington, DC. (Reuters) – Hạ Viện bỏ phiếu trấn áp người nhập cư lậu Trung Mỹ, kể cả trẻ em không người lớn đi kèm, đang tràn ngập biên giới Hoa Kỳ và Mexico, đó là dự luật an ninh biên giới 694 triệu Mỹ kim vào tối thứ Sáu, Aug 1st.

Buổi bỏ phiếu có kết quả 223 trên 189 được thực hiện khi đảng Cộng Hòa bảo thủ ngần ngại trước một phiên bản trước đó. Sự việc lộ ra sự rạn nứt sâu sắc giữa các nhà hoạt động Tea Party và thành viên Cộng Hòa chính thống.

Khi thông qua dự luật, Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát phớt lờ mối nguy cơ bị Tòa Bạch Ốc phủ quyết. Nhưng với việc Thượng Viện nghỉ hè 5 tuần, dự luật này sẽ phải chờ đến tháng 9 mới biết được kết quả.

Dân biểu Kay Granger của Texas là người giúp soạn thảo dự luật ban đầu, nói họ không thể rời Quốc Hội mà không đưa ra một quyết định. Ông Granger cho biết dự luật sẽ phục vụ cho các cuộc đàm phán vào tháng 9, để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo với gần 60,000 trẻ em El Salvador, Honduras và Guatemala nhập cư lậu kể từ tháng 10 năm ngoái.

Sau đó, Hạ Viện thông qua một dự luật riêng biệt, nhằm đảo ngược chính sách năm 2012 của ông Obama, đình chỉ việc trục xuất người nhập cư lậu được cha mẹ mang sang Hoa Kỳ từ nhiều năm trước.

Dự luật sử dụng ngôn ngữ cứng rắn nhằm thuyết phục việc trục xuất trẻ em nhập cư và thêm tiền để điều động vệ binh quốc gia tới biên giới Mexico. (M. Đức)