23/01/2018 | 3

Hạ viện thông qua dự luật của thượng viện, tài trợ chính phủ cho tới ngày 8 tháng 2

Hạ viện thông qua dự luật của thượng viện, tài trợ chính phủ cho tới ngày 8 tháng 2

Washington DC. (Reuters) – Hạ Viện thông qua một dự luật tài trợ ngắn hạn cho chính phủ vào chiều hôm 22/01, giúp chính phủ hoạt động trở lại sau 3 ngày đóng cửa, và có tiền chi tiêu cho tới hết ngày 8 tháng 2.

Với kết quả buổi bỏ phiếu là 266 trên 150, Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát nhanh chóng theo chân Thượng Viện, chấp thuận một dự luật tạm thời, bao gồm việc gia hạn 6 năm cho chương trình bảo hiểm y tế trẻ em (gọi tắt là CHIP), nhưng không bảo vệ di dân bất hợp pháp theo chương trình DACA mà đảng Dân Chủ tìm kiếm.

Dự luật tài trợ được chuyển sang bàn làm việc của Tổng Thống Donald Trump để ông ký thành luật, chấm dứt tình trạng đóng cửa của chính phủ.

Chỉ vài giờ trước đó, Thượng Viện thông qua dự luật tài trợ chính phủ liên bang với kết quả 81 trên 18. Sau khi buổi bỏ phiếu tại Hạ Viện thành công, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nói với giới báo chí rằng, cá nhân ông cũng như rất nhiều người thở phào nhẹ nhõm sau khi bế tắc được giải tỏa. Theo ông nghĩ, việc đóng cửa chính phủ không cần thiết phải xảy ra. Việc thông qua dự luật không có người thắng và kẻ thua, ngoại trừ hàng triệu gia đình người Mỹ phụ thuộc vào chương trình bảo hiểm y tế trẻ em (CHIP). Ông nhấn mạnh Hạ Viện sẵn sàng tiếp tục hành động cho chương trình DACA, cho quân đội Hoa Kỳ để cung cấp nguồn lực mà quân đội đang cần thiết.

Trong khi đó, di dân DACA (những người được mang vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn trẻ) thất vọng, sau khi Quốc Hội thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, nhưng không có thỏa thuận nào cho chương trình DACA. Đảng Dân Chủ Thượng Viện chấp nhận dự luật chỉ để đổi lấy lời hứa của đảng Cộng Hòa là sẽ tổ chức cuộc tranh luận về DACA.

Có mặt tại cuộc biểu tình phản đối ở Los Angeles, Diana 20 tuổi- công dân Peru đến Hoa Kỳ lúc mới 5 tuổi- cho biết rất tức giận, và không hiểu tại sao người Mỹ ghét di dân DACA. Cô nhấn mạnh mình làm việc chăm chỉ, đóng thuế, cố gắng có nền giáo dục tốt đẹp hơn, làm cho cộng đồng tốt đẹp hơn, nhưng người Mỹ không cần biết điều đó.

Luis Cruz 24 tuổi -công dân Mexico đến Hoa Kỳ lúc mới 3 tuổi- cho biết tình trạng DACA của anh chấm dứt vào tháng 3. Anh cho biết có cảm giác mình bị phản bội. Anh sống cả đời ở đất nước này, cam kết trung thành với lá cờ Mỹ. Vậy mà giờ đây quốc hội Hoa Kỳ không sẵn sàng bảo vệ di dân DACA.

Tổng Thống Donald Trump ra lệnh chấm dứt chương trình bảo vệ 700,000 di dân DACA theo sắc lệnh 2012 của Tổng Thống Obama. (Mai Đức)