18/05/2021 | 7

Hạ Viện thông qua dự luật chống tội ác kỳ thị nhắm vào người gốc Á

Hạ Viện thông qua dự luật chống tội ác kỳ thị nhắm vào người gốc Á

Tin Washington DC – Hạ viện đã thông qua một dự luật hôm thứ Ba (18/05) nhằm mục đích ngăn chặn sự gia tăng của tội ác kỳ thị đối với người Mỹ gốc Á trong đại dịch coronavirus. Dự luật được thông qua tại Hạ viện với số phiếu 364-62, và sẽ chuyển đến bàn của Tổng thống Joe Biden để ký thành luật.

Dự luật Covid-19 Hate Crimes Act vào tháng trước đã được phê chuẩn tại Thượng Viện với tỷ lệ áp đảo là 94 trên 1. Dự luật sẽ yêu cầu Bộ Tư Pháp xem xét lại các vụ án có mang tính kỳ thị, và hướng dẫn các chính quyền tiểu bang và địa phương tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người dân báo cáo các vụ tấn công kỳ thị. Dự luật được giới thiệu bởi Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Mazie Hinoro của Hawaii và Dân Biểu Dân Chủ Grace Meng của New York.

Trong cuộc họp báo trước phiên bỏ phiếu vào thứ Ba, Dân Biểu Meng nói, người Mỹ gốc Á đang bị đổ lỗi là nguyên nhân gây ra đại dịch Covid-19. Hậu quả là nhiều người đã bị sỉ nhục, bị đánh đập, và thậm chí bị sát hại. Cộng đồng người Mỹ gốc Á đã quá mệt mỏi vì phải chịu đựng các vụ tấn công kỳ thị và đầy thành kiến này.

Dự luật ra đời trong bối cảnh các vụ tấn công thù ghét nhắm vào người gốc Á đã tăng đáng kể tại Hoa Kỳ trong giai đoại đại dịch. Tổ chức bênh vực người gốc Á Stop AAPI Hate vào tháng trước cho biết, họ đã nhận được tổng cộng 6,603 báo cáo về các vụ tấn công nhắm vào người gốc Á và người thuộc các đảo quốc Thái Bình Dương, trong thời gian từ ngày 19 tháng 3, 2020 đến 31 tháng 3, 2021.