09/09/2016 | 1

Hạ Viện thông qua dự luật cho phép nạn nhân 9/11 kiện Saudi Arabia

Hạ Viện thông qua dự luật cho phép nạn nhân 9/11 kiện Saudi Arabia

Washington, DC. (Reuters) – CBS News xác nhận Hạ Viện vừa thông qua dự luật bằng cách biểu quyết miệng, cho phép gia đình các nạn nhân 9/11 kiện chính phủ Saudi Arabia. Tháng 5 vừa qua, Thượng Viện thông qua dự luật, do các Thượng Nghị Sĩ John Cornyn, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Texas và Chuck Schumer, thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang New York bảo trợ.

Tòa Bạch Ốc từng bày tỏ sự phản đối dự luật. Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Charlie Rose của CBS News vào tháng 4 vừa qua, ông Obama cảnh báo dự luật có thể gây ra hậu quả, ví dụ cho phép mọi người ở các quốc gia khác kiện Hoa Kỳ.

Vào thời điểm đó, ông Obama cho rằng nếu Hoa Kỳ mở ra khả năng các cá nhân và Hoa Kỳ có htể khởi kiện chính phủ khác, Hoa Kỳ cũng mở ra khả năng bị các cá nhân và các quốc gia khác kiện lại. Dự luật được thông qua trước lễ tưởng niệm 15 năm cuộc tấn công năm ngày 11 tháng 9, năm 2001, cướp đi mạng sống của hàng ngàn người ở New York, Washington, DC và Pennsylvania.

Ngay cả khi ông Obama phủ quyết dự luật, có thể Quốc hội sẽ biểu quyết để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống. (Nguyên Trân)