19/01/2018 | 1

Hạ Viện thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn cho chính phủ, chuyển qua Thượng Viện

Hạ Viện thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn cho chính phủ, chuyển qua Thượng Viện

Washington DC. (Reuters) – Để chính phủ không bị đóng cửa vào nửa đêm Thứ Sáu 19/01, Hạ Viện đã tổ chức buổi bỏ phiếu vào Tối thứ Năm, gia hạn tài trợ cho chính phủ liên bang tới hết ngày 16 tháng 2.

Với kết quả buổi bỏ phiếu theo đảng phái là 230 trên 197, Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát chấp thuận dự luật chi tiêu ngắn hạn, gởi sang cho Thượng Viện xem xét trước thời hạn chót đang gần kề, giữa lúc Tổng Thống Trump đẩy mạnh một biện pháp mà ông có thể ký tên.

Tuy nhiên một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng phản đối dự luật của Hạ Viện vì nhiều lý do khác nhau, khiến dự luật rơi vào tình trạng bất ổn. Theo Dân Biểu Cộng Hòa Mark Meadows, Hạ Viện thông qua dự luật sau khi Chủ Tịch Paul Ryan cam kết rằng ông sẽ sớm tiến hành một số luật để tăng cường sự sẵn sàng cho quân đội Hoa Kỳ. Ngoài cuộc chiến về chương trình tài trợ quân sự và phi quân sự, đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ còn đấu tranh chống lại nhau vì chương trình DACA. Cho đến tối hôm qua, không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy đảng Cộng Hòa đáp ứng được yêu cầu của đảng Dân chủ, là đưa chương trình DACA vào dự luật chi tiêu tạm thời.

Trước đó, lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer phát biểu rằng dự luật mà Hạ Viện thông qua chắc chắc sẽ không được Thượng Viện chấp nhận. Vài phút ngay sau khi Hạ Viện thông qua dự luật, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tổ chức buổi họp báo để gởi một thông điệp tới Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo Dân Chủ tại Thượng Viện, rằng: “đừng đóng cửa chính phủ liên bang”. Nhiều cơ quan chính phủ cảnh báo nhân viên của họ rằng chính phủ có thể đóng cửa sau nửa đêm Thứ Sáu. Hiện nay dự luật được đưa qua Thượng Viện để xem xét, nhưng tương lai của dự luật không được chắc chắn.

Đứng trước giới truyền thông báo chí, ông Ryan nói với ông Schumer “đừng gây nguy hiểm cho việc tài trợ quân đội, cũng như cho nền an ninh quốc gia, đừng gây nguy hiểm cho việc tài trợ Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Trẻ Em, CHIP, vì điều đó rất rủi ro, rất thiếu thận trọng, và không đúng”. Ông Ryan nhắc người Mỹ hiểu rõ: người duy nhất đứng cản đường, không để cho chính phủ mở cửa hoạt động, chính là đảng Dân Chủ Thượng Viện. Như vậy, việc chính phủ có bị đóng cửa hay không là tùy nơi họ. (Mai Đức)