28/07/2017 | 0

Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu gồm 1.6 tỷ USD cho bức tường biên giới của tổng thống Trump

Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu gồm 1.6 tỷ USD cho bức tường biên giới của tổng thống Trump

Washington DC – Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát thông qua một dự luật chi tiêu, trong đó có khoản 1.6 tỷ Mỹ kim tài trợ bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ – Mexico theo đề nghị của tổng thống Trump.

Ngoài số tiền tài trợ cho bức tường gây tranh cãi này, Ngũ Giác Đài còn được cung cấp thêm một khoản chi tiêu khổng lồ, nhờ vậy mà ngân quỹ chăm sóc y tế cho cựu chiến binh được tăng lên. Hạ Viện thông qua dự luật này trong buổi bỏ phiếu tối Thứ Năm 27/07, với kết quả 235 trên 192.

Trước đó, buổi bỏ phiếu tài trợ bức tường dọc theo biên giới được thông qua với kết quả 230 trên 196, khiến thành viên Dân Chủ tức giận. Từ ngày ông Trump nhậm chức tới nay, không chỉ đảng Dân Chủ mà nhóm Cộng Hòa trung dung cũng phản đối việc xây dựng bức tường. Trong thời gian tranh cử, ông Trump tuyên bố phía Mexico sẽ trả tiền xây dựng bức tường. Nhưng vì chính phủ Mexico kiên quyết bác bỏ, nên giờ đây người Mỹ phải đóng thuế để thanh toán mọi chi phí.

Mỗi năm, Quốc Hội đều thực hiện thủ tục thông qua dự luật chi tiêu, để cung cấp tiền cho hoạt động hàng ngày của các cơ quan liên bang. Tổng thống Trump muốn tăng cường ngân sách cho Ngũ Giác Đài. Để có thêm 50 tỷ Mỹ kim cho Bộ Quốc Phòng, ông Trump yêu cầu cắt viện trợ cho các cơ quan trong nước lẫn ngoại quốc.

Theo lãnh đạo Cộng Hòa Hạ Viện Kevin McCarthy, tổng thống sẽ có được số tiền mà ông yêu cầu để xây dựng bức tường biên giới ở phía nam. Điều quan trọng hơn cả là Bộ Cựu Chiến Binh được tài trợ nhiều hơn để sửa chữa hệ thống quá lạc hậu.

Tuy nhiên ngân sách xây bức tường có thể thông qua tại thượng viện hay không lại là chuyện khác. Vì cả đảng Dân Chủ và một số thượng nghị sị Cộng Hòa trung dung sẽ đặt câu hỏi là tại sao không dùng $1.6 tỷ Mỹ Kim để chi cho các chương trình phúc lợi trong nội địa Hoa Kỳ, mà lại phải xây bức tường? (Mai Đức)