29/09/2016 | 2

Hạ viện thông qua dự luật bảo đảm chính phủ không đóng cửa

Hạ viện thông qua dự luật bảo đảm chính phủ không đóng cửa

Washington, DC. (CBS) – Theo CBS News, hôm qua Hạ Viện vừa thông qua một dự luật với tỷ lệ 342 trên 85, nhằm bảo đảm chính phủ sẽ không bị đóng cửa.

Dự luật H.R. 5325 sẽ giúp chính phủ liên bang có thêm ngân sách hoạt động cho đến ngày 9 tháng 12. Dự luật cũng bao gồm việc cung cấp 1.1 tỷ Mỹ kim cho cuộc chiến chống virus Zika. Ngoài ra, dự luật cũng chấp thuận viện trợ cho Louisiana 550 triệu Mỹ kim, sau khi tiểu bang này trải qua thảm họa ngập lụt vào cuối mùa hè. Nguồn tin thân cận với CBS News cho biết Tổng thống Obama sẽ ký dự luật này thành luật. Vài giờ trước đó, H.R. 5325 được Thượng Viện thông qua với tỷ lệ 72 trên 26. Đây là buổi bỏ phiếu cuối cùng tại Quốc Hội, sau khi họ thông qua việc cấp ngân sách cho khủng hoảng nước ở thành phố Flint. Sau ngày hôm nay, Quốc Hội sẽ giải tán, cho phép các thành viên được về nhà để vận động tranh cử trước cuộc tổng tuyển cử 8 tháng 11. Quốc Hội sẽ nhóm họp trở lại một tuần sau ngày bầu cử.

Theo Reuters, trước việc ngân sách chính phủ liên bang hết hạn kể từ ngày thứ Bảy 30 tháng 9, ông Hal Rogers là Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Hạ Viện nói rằng luật H.R. 5325 là biện pháp cuối cùng, nhưng là biện pháp duy nhất họ có thể làm được trong thời điểm này, để giúp bên trong Tòa Bạch Ốc vẫn rực sáng ánh đèn. (Mai Đức)