04/03/2021 | 5

Hạ Viện thông qua đạo luật cải tổ cảnh sát được đặt tên theo ông George Floyd

Hạ Viện thông qua đạo luật cải tổ cảnh sát được đặt tên theo ông George Floyd

Vào thứ tư (ngày 3 tháng 3), Hạ viện đã thông qua một dự luật cải tổ cảnh sát sẽ cấm việc đè vào cổ để kiểm soát nghi can và đại tu các biện pháp bảo vệ quyền miễn trừ cho cảnh sát. Đạo luật George Floyd Justice in Policing Act, H.R. 1280, đã thông qua với 220 phiếu thuận và 212 phiếu chống.

Một phiên bản của dự luật này đã được thông qua vào năm ngoái nhưng bị đình trệ tại Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát khi đó. Dự luật của Hạ viện được thông qua vào tối thứ Tư vẫn phải được đưa ra Thượng viện, nơi nó sẽ cần ít nhất 10 phiếu bầu của Đảng Cộng hòa để thông qua. Dự luật này được đặt theo tên của ông Floyd, người đàn ông Da đen đã chết ngày 25 tháng 5 sau khi một cảnh sát Minneapolis da trắng quỳ trên cổ ông trong nhiều phút.

Dự luật sẽ cấm các hành động siết cổ và lệnh lục soát nhà dân mà không có giấy phép cấp liên bang. Bên cạnh đó, H.R. 1280 cũng sẽ cải cách quyền miễn trừ cho cảnh sát, một quyền khiến việc kiện các cảnh sát trở nên khó khăn. Một số nơi đã thực hiện các hành động tương tự từ trước. Colorado năm ngoái đã chấm dứt quyền miễn trừ cho cảnh sát tại các tòa án tiểu bang.

Vào thứ hai (ngày 1 tháng 3), chính quyền Tổng thống Biden đã lên tiếng ủng hộ dự luật này. Tòa Bạch Ốc nói rằng niềm tin giữa cơ quan hành pháp và cộng đồng không thể được xây dựng lại trừ khi các cảnh sát phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng quyền lực và kỳ thị chủng tộc có hệ thống.  (BBT)