27/08/2021 | 24

Hạ Viện Texas chính thức thông qua dự luật hạn chế bầu cử

Hạ Viện Texas chính thức thông qua dự luật hạn chế bầu cử

Vào hôm thứ Năm (26/8), các dân biểu Cộng hoà tại Hạ viện Texas đã thông qua các hạn chế bỏ phiếu mới, đưa đạo luật này gần tới tay Thống đốc Greg Abbott sau nhiều tháng xung đột giữa hai đảng phái. Cuộc bỏ phiếu về dự luật dài gần 50 trang, SB1, đã được Hạ viện Texas thông qua với kết quả 79-37.

Vào cuối tháng 5, các dân biểu Dân chủ tiểu bang đã cùng nhau rời Hạ viện để ngăn cản một cuộc bỏ phiếu trước khi kết thúc phiên họp lập pháp kéo dài 11. Thống đốc Abbott sau đó đã triệu tập một phiên họp đặc biệt, nhưng hàng chục dân biểu Dân chủ đã rời khỏi tiểu bang, khiến các dân biểu Cộng hòa vô cùng tức giận. Giai đoạn kéo dài 38 ngày, cho đến khi các dân biểu Dân chủ tiểu bang quay trở lại Austin vào tuần trước, cho phép các nhà lập pháp đảng Cộng hoà tiếp tục thực hiện dự luật.

Đảng Dân chủ đã yêu cầu Quốc hội Hoa Kỳ thúc đẩy các biện pháp bảo vệ luật bỏ phiếu liên bang. Tuy nhiên, các yêu cầu này đang bị đình trệ tại tòa nhà quốc hội. Với kết quả này, Texas đã trở thành tiểu bang mới nhất do đảng Cộng hòa lãnh đạo thông qua các hạn chế mới về bỏ phiếu và quản trị bầu cử sau cuộc bầu cử năm 2020.

Các đảng viên Dân chủ và các nhà hoạt động vì quyền bầu cử nói rằng đây là những hạn chế không cần thiết xuất phát từ những tuyên bố gian lận bầu cử vô căn cứ của cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh. Họ lập luận rằng đặc biệt sẽ gây bất lợi cho cử tri khuyết tật, cử tri da màu và cử tri thành thị của tiểu bang.