14/01/2015 | 3

Hạ Viện tài trợ Bộ Nội An, chặn sắc lệnh hành pháp về nhập cư của ông Obama

Hạ Viện tài trợ Bộ Nội An, chặn sắc lệnh hành pháp về nhập cư của ông Obama

Washington, DC. (CBS) – Chủ tịch Hạ Viện John Boehner cho biết Hạ Viện sẽ bỏ phiếu tài trợ cho Bộ Nội An trong tuần này, nhưng vẫn ngăn chặn hành động của Tổng thống Obama về vấn đề nhập cư.

Dự luật chi tiêu 39.7 tỷ Mỹ kim chắc chắn được thông qua hôm thứ Tư, khi các thành viên Cộng Hòa rời Washington cho hai ngày thảo luận chính sách của đảng ở Hershey, Pennsylvania. Nhưng số phận của dự luật tại Thượng Viện vẫn không chắc chắn, và có thể bị Tòa Bạch Ốc phủ quyết. Các nhà lập pháp Cộng Hòa rời khỏi cuộc họp kín hôm thứ Ba, cho biết Hạ Viện sẽ tìm cách thông qua một số sửa đổi cho dự luật tài trợ, không cung cấp tiền cho sắc lệnh dỡ bỏ mối đe dọa trục xuất hàng triệu người nhập cư lậu của Tổng thống Obama.

Đảng Cộng Hòa tuyên bố sắc lệnh trên là bất hợp pháp. Trò chuyện với phóng viên, ông Boehner nói mục tiêu của Hạ Viện là tài trợ cho Bộ Nội An, và mục tiêu tiếp theo là ngăn chặn sự lạm quyền của tổng thống Obama. Ngân sách hiện nay của Bộ Nội An được sử dụng vào các công việc chống khủng bố trong nước và bảo đảm an ninh ở biên giới Hoa Kỳ, ở phi trường và hải phận Hoa Kỳ, sẽ hết hạn vào ngày 27 tháng 2. Một số nhà lập pháp nói các sửa đổi này khó có thể được thông qua, nhưng họ vẫn tìm cách hỗ trợ dự luật. (Mai Đức)