09/07/2015 | 0

Hạ Viện South Carolina thông qua dự luật dỡ bỏ lá cờ Liên quân

Hạ Viện South Carolina thông qua dự luật dỡ bỏ lá cờ Liên quân

Columbia, South Carolina. (Reuters) – Hạ Viện South Carolina vừa thông qua một dự luật vào rạng sáng thứ Năm, nhằm dỡ bỏ lá cờ Liên quân miền Nam ra khỏi khuôn viên tòa nhà Quốc Hội tiểu bang, sau cuộc tranh luận đầy kịch tính kéo dài 13 giờ về một biểu tượng gây tranh cãi.

Lá cờ bắt đầu từ thời Nội Chiến kéo dài từ năm 1861 tới năm 1865, là biểu tượng của chế độ nô lệ và phân biệt chủng tộc đối với di sản của người miền Nam. Dự luật được Thượng Viện South Carolina thông qua vài ngày trước. Tại Hạ Viện, dự luật nhận được số phiếu nhiều hơn một phần ba trong buổi bỏ phiếu cuối cùng vào rạng sáng 9 tháng 7, là 94 trên 20. Hiện nay dự luật đang trên đường đến bàn làm việc của Thống đốc Nikki Haley, để bà ký trong ngày thứ Năm. Bà Haley cho biết sẽ ký tên để biến dự luật thành luật.

Dự luật dỡ bỏ lá cờ Liên quân Nam ra khỏi khuôn viên tòa nhà Quốc Hội tiểu bang được thông qua sau ba ngày tranh luận căng thẳng tại cả hai Viện. Các nhà lập pháp công bố kết quả cuối cùng đúng ba tuần sau vụ nổ súng trong giờ học Kinh Thánh tại một nhà thờ lịch sử của người da đen ở thành phố Charleston, giết chết 9 người da đen trong đó có một thượng nghị sĩ của tiểu bang. Cuộc chiến về lá cờ nổ ra sau khi một số tấm hình của nghi can được đưa lên mạng, trong đó nghi can chụp chung với lá cờ lịch sử này. (Mai Đức)