06/02/2018 | 0

Hạ viện sẽ bỏ phiếu dự luật chi tiêu ngắn hạn và chi tiêu quốc phòng

Hạ viện sẽ bỏ phiếu dự luật chi tiêu ngắn hạn và chi tiêu quốc phòng

Washington DC. (CBS) – Lãnh đạo Cộng Hòa có kế hoạch chấm dứt mối đe dọa đóng cửa chính phủ bằng một dự luật chi tiêu ngắn hạn, đồng thời cũng tài trợ chi tiêu quốc phòng ở mức độ nâng cấp cho phần còn lại của năm tài chính.

Nhưng trong dự luật không cung cấp phần sửa chữa cho chương trình DACA, không tăng cường an ninh biên giới, và cũng không tài trợ cho bức tường biên giới. Hạ Viện dự định tổ chức buổi bỏ phiếu vào tối nay 6 tháng 2. Nếu thành công, nó sẽ giúp ngăn chặn việc ngừng hoạt động trong tuần này, tiếp tục tài trợ tạm thời cho chính phủ tới ngày 23 tháng 3.

Theo CBS News, đây là chi tiêu ngắn hạn thứ năm còn được gọi là giải pháp tiếp theo (CR), mà Quốc Hội sẽ xem xét từ mùa thu năm ngoái.

Nói chung, lãnh đạo Cộng Hòa tỏ vẻ ủng hộ trong cuộc họp bí mật tối hôm qua. Dân Biểu Carlos Curbelo của Florida, nói rằng “không có ai phản đối”, và đảng Cộng Hòa có một “cố gắng rất tốt”. Tổ chức Freedom Caucus Hạ Viện cũng đồng ý với chi tiêu quốc phòng. Dân Biểu Mark Meadows của North Carolina nói tin tốt lành là họ đang tiến hành những bước tiên phong  để bảo đảm chính phủ vẫn mở cửa, và cuộc bỏ phiếu tối Thứ Ba sẽ là một điều khá đơn giản đối với tất cả thành viên Hạ Viện.

Câu hỏi lớn đặt ra là nếu Thượng Viện tìm cách xóa bỏ chi tiêu quốc phòng, gởi trả lại dự luật cho Hạ Viện sau khi các thành viên rời khỏi Washington, thì điều gì sẽ xảy ra. Ông Meadows trả lời thì Hạ Viện sẽ quay lại và làm mọi cách để chính phủ tiếp tục hoạt động. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục