08/01/2016 | 0

Hạ Viện sẽ bỏ phiếu cho dự luật trừng phạt Bắc Hàn

Hạ Viện sẽ bỏ phiếu cho dự luật trừng phạt Bắc Hàn

Washington, DC. (Reuters) – Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cho biết Hạ Viện sẽ bỏ phiếu cho dự luật mở rộng thêm lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, ông Ryan đưa ra thông báo trên nhưng không cho biết ngày giờ bỏ phiếu. Tuy nhiên theo một nguồn tin ở Quốc Hội, sớm nhất có thể là thứ Hai. Cách đây 2 ngày, Reuters đưa tin sau khi Bắc Hàn tuyên bố thử nghiệm thành công một quả bom nguyên tử, các lãnh đạo Hạ Viện thảo luận về một dự luật bị trì hoãn lâu ngày và lên kế hoạch bỏ phiếu vào tuần tới. Lãnh đạo Dân Chủ tại Hạ Viện Nancy Pelosi xác nhận nguồn tin, cho biết thành viên Cộng Hòa muốn tiến hành bỏ phiếu càng sớm càng tốt, và đây là dự luật được sự ủng hộ mạnh mẽ của hai đảng. Bà Pelosi cam kết đảng Dân Chủ sẽ bỏ phiếu ủng hộ. Dự luật này được soạn thảo trong một thời gian dài, không phải mới soạn thảo từ sau cuộc thử nghiệm bom nguyên tử đêm thứ Hai.

Cũng tại buổi họp báo hôm thứ Năm, Chủ tịch Ryan nhấn mạnh tới việc cần thiết phải có sự hiện diện của hải quân Hoa Kỳ trong khu vực tranh chấp Biển Đông. Ông Ryan chỉ trích chính phủ Obama đưa ra những đề nghị không hợp lý, trong đó có việc giảm bớt hạm đội Hoa Kỳ ở Biển Đông. Tổng thống Obama muốn giảm số hạm đội xuống bằng mức hạm đội Hoa Kỳ trước Đệ Nhất Thế Chiến, điều đó thực sự vô lý. (Mai Đức)