12/12/2019 | 28

Hạ Viện phê chuẩn dự luật kiểm soát giá thuốc

Hạ Viện phê chuẩn dự luật kiểm soát giá thuốc

Ảnh: wwno.org

Tin Washington DC – Hạ Viện Hoa Kỳ vào thứ Năm, 12 tháng 12, đã phê chuẩn dự luật kiểm soát giá thuốc HR3, trong cuộc bỏ phiếu gần như theo sát ranh giới đảng phái. Tuy nhiên, dự luật này ít có khả năng sẽ vượt qua được Thượng Viện và cả Tòa Bạch Ốc.

Dự luật kiểm soát giá thuốc của đảng Dân Chủ có một số điểm chính như cho phép chính phủ đàm phán giá thuốc, giới hạn số tiền tối đa mà người ghi danh Medicare phải chi trả, và cấm tăng giá thuốc nhanh hơn tỷ lệ lạm phát. Phần gây tranh cãi nhiều nhất của dự luật chính là việc cho phép chính phủ đàm phán giá thuốc.

Dự luật này cho phép Bộ Y Tế được thương lượng với các hãng dược về giá thuốc mà họ bán cho chương trình Medicare. Hiện tại, chính phủ bị cấm thương lượng trực tiếp với hãng dược, theo một đạo luật được ban hành năm 2003. Theo dự luật mới, chỉ 250 loại thuốc theo toa là được phép đàm phán giá cả, và Bộ Y Tế sẽ đàm phán ít nhất vài chục loại thuốc mỗi năm. Chính phủ sẽ chỉ được phép đàm phán giá cả của các loại thuốc gây tốn kém quá nhiều cho Medicare và không có loại thuốc cạnh tranh nào khác trên thị trường.

Dự luật mới cũng sẽ giới hạn số tiền thuốc chi trả tối đa của người có Medicare là 2,000 Mỹ kim một năm. Khi bệnh nhân đã trả tiền đến mức giới hạn, chi phí thuốc men sau đó sẽ do hãng dược chịu 30%, trong khi Medicare và các chương trình bảo hiểm y tế sẽ trả phần còn lại.

Ngoài ra, theo dự luật mới, nếu các hãng dược tăng giá thuốc Medicare vượt quá mức lạm phát, họ sẽ phải trả lại tiền cho chính phủ. Tuy tương lai của dự luật HR3 khá u ám, nhưng các điểm chính trong dự luật này lại khá tương tự với một dự luật lưỡng đảng khác tại Thượng Viện, được cho là nhiều khả năng sẽ được phê chuẩn. (BBT)