14/06/2018 | 0

Hạ viện Pháp thông qua dự luật cải cách công ty hỏa xa quốc gia

Hạ viện Pháp thông qua dự luật cải cách công ty hỏa xa quốc gia

Ảnh: Reuters

Paris, Pháp.- Theo Reuters, trong cuộc bỏ phiếu của hạ viện Pháp vào hôm Thứ Tư 13 tháng 6, dự luật về việc thay đổi các chính sách của công ty hỏa xa quốc gia SNCF đã giành được đa số phiếu ủng hộ.

Dự luật này phù hợp với mong muốn của Tổng thống Emmanuel Macron về việc phá vỡ sức mạnh các tổ chức công đoàn và đi đến cải cách nền kinh tế đất nước. Được biết, dự luật vừa được Quốc hội Pháp thông qua sẽ biến hãng SNCF thành một công ty cổ phần, đồng thời loại bỏ độc quyền hàng khách trong nước từ năm 2020. Hơn nữa, dự luật còn có điều khoản về việc chấm dứt các ưu đãi và mức lương hưu đặc biệt dành riêng cho nhân viên hỏa xa.

Kể từ khi Pháp thực hiện quốc hữu hóa vào những năm 1930, đây là lần đầu tiên có một dự luật khiến công ty hỏa xa với quy mô 150,000 nhân viên phải cải cách sâu rộng nhất. Các công đoàn đã đình công gần ba tháng để chống lại dự luật cải cách này.

Dự luật dự kiến sẽ được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện vào Thứ Năm. Tin mới nhất cho biết Thượng Viện Pháp vừa chuẩn thuận dự luật cải tổ công ty đường sắt quốc gia với tỉ lệ áp đảo 245/82. (Mộc Miên)